Tin sức khoẻ

Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng giảm trầm cảm lo lắng không?

Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng giảm trầm cảm lo lắng không?

Hoa oải hương trong nhiều thế kỷ được dùng để giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon. Ngày nay, nhiều người sử dụng dầu hoa oải hương như một liệu pháp bổ sung cho chứng lo âu, mặc dù các bằng chứng về hiệu quả của nó vẫn còn lẫn lộn. Tinh dầu hoa oải hương là một loại tinh dầu chiết xuất từ ​​cây oải hương. Mọi người sử dụng nó để trị liệu bằng hương thơm, bằng cách hít mùi hương của nó qua máy khuếch tán hoặc hơi nước hoặc bằng cách pha loãng nó trong dầu vận chuyển để thoa lên da.

Tinh dầu hoa oải hương có giúp giảm trầm cảm lo lắng không?

Bài viết này xem xét liệu tinh dầu oải hương có thể giúp giảm lo lắng hay không, một loạt các sản phẩm từ tinh dầu oải hương và cách sử dụng chúng một cách an toàn.

Y học dân gian cổ truyền cho rằng mùi của một số loại cây có thể làm dịu thần kinh. Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy một hợp chất thơm có trong hoa oải hương có thể làm giảm lo lắng bằng cách kích thích mũi truyền tín hiệu đến não.

Các nhà điều tra tại Đại học Kagoshima, Nhật Bản đã nghiên cứu ảnh hưởng của linalool, một loại rượu có mùi ngọt có trong tinh dầu của hoa oải hương và các loại cây có mùi thơm khác, trên chuột.

Họ chỉ ra rằng việc tiếp xúc với hơi linalool ảnh hưởng đến não qua khứu giác chứ không phải do hấp thụ vào máu qua phổi.

Một phát hiện quan trọng khác là không giống như thuốc giải lo âu, hoặc chống lo âu, (chẳng hạn như benzodiazepines), linalool hoạt động mà không làm suy giảm vận động.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng nghiên cứu của họ mở đường cho các cuộc điều tra sâu hơn về cách sử dụng các đặc tính làm dịu của linalool ở người, với lý do nhu cầu về "các lựa chọn thay thế an toàn hơn" cho benzodiazepine và các loại thuốc chống lo âu khác.

Một ứng dụng mà họ thấy trước là giúp những người sắp phẫu thuật thư giãn trước khi được gây mê toàn thân.

Một bài báo về nghiên cứu hiện được đăng trên tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience .

Sự lo lắng và hoạt chất linalool

Lo lắng có thể bao gồm từ lo lắng hoặc sợ hãi trong thời gian ngắn về một vấn đề, quyết định, hoặc tình huống căng thẳng như làm bài kiểm tra, đến một tình trạng kéo dài hoặc mãn tính, không biến mất.

Khi lo lắng là mãn tính, các triệu chứng có thể tiến triển nặng hơn và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày, công việc, các mối quan hệ và trường học.

Có một số hình thức tình trạng này, được gọi chung là rối loạn lo âu. Chúng bao gồm rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu tổng quát và các tình trạng liên quan đến ám ảnh.

Ước tính năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy rối loạn lo âu ảnh hưởng đến 3,6% dân số toàn cầu và con số này khác nhau giữa các quốc gia. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ hiện mắc vào khoảng 6,3 phần trăm.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Hideki Kashiwadani, thuộc Trường Cao học Khoa học Y khoa và Nha khoa tại Đại học Kagoshima, cho biết nghiên cứu gần đây không phải là nghiên cứu đầu tiên điều tra tác dụng làm dịu của linalool.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kashiwadani báo cáo, "các vị trí hoạt động của linalool thường không được đề cập trong các nghiên cứu này."

Tuyến khứu giác đến não

Giả thiết phổ biến là hít phải linalool dẫn đến việc nó được hấp thụ qua phổi vào máu. Từ dòng máu, nó có thể tiếp cận các protein cảm nhận tín hiệu được gọi là thụ thể gamma-aminobutyric axit loại A (GABAA) trong các tế bào thần kinh, hoặc tế bào thần kinh, trong não. Benzodiazepine cũng nhắm mục tiêu vào các thụ thể này.

Tiến sĩ Kashiwadani và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng các thí nghiệm khác nhau, chẳng hạn như “hộp sáng / tối” và “mê cung cộng trên cao”, để kiểm tra ảnh hưởng của việc tiếp xúc với hơi linalool ở chuột bình thường.

Họ thấy rằng hợp chất này tạo ra "tác dụng giải lo âu mà không làm suy giảm khả năng vận động." Điều này trái ngược với thuốc benzodiazepine và linalool được tiêm, làm suy giảm vận động theo cách tương tự như uống rượu.

Cho những con chuột thiếu khứu giác tiếp xúc với hợp chất không tạo ra hiệu ứng tương tự, do đó xác nhận rằng “đầu vào khứu giác” là đường dẫn đến não.

Ngoài ra, khi các nhà khoa học xử lý trước những con chuột bình thường bằng thuốc flumazenil trước khi cho chúng ngửi hơi linalool, chúng không hề giảm lo lắng. Flumazenil ngăn chặn các thụ thể GABAA phản ứng với benzodiazepine.

Tinh dầu oải hương có giúp giảm lo lắng không?

Y học thảo dược truyền thống từ lâu đã kết hợp hoa oải hương với giấc ngủ, thư giãn và giảm đau. Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của nó như một phương pháp điều trị chứng lo âu vẫn đang tiếp tục.

Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy linalool, một trong những hợp chất có trong hoa oải hương, có tác dụng tương tự đối với não như các loại thuốc lo âu thông thường, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và benzodiazepine .

Điều này có thể giải thích cách oải hương có thể làm giảm lo lắng ở người. Tuy nhiên, theoTrung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), không có đủ nghiên cứu chất lượng cao trên người về hoa oải hương để xác nhận hiệu quả của nó.

Trong khi một Đánh giá hệ thống năm 2019 phát hiện ra rằng hoa oải hương có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ lo lắng, nó cũng lưu ý rằng chất lượng của các nghiên cứu thấp hơn mức trung bình trong lĩnh vực này và có nguy cơ thiên vị cao hơn.

Nhìn chung, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem sử dụng tinh dầu oải hương có thể là một phương pháp điều trị lo lắng an toàn, hiệu quả hay không.

Tinh dầu hoa oải hương có an toàn không?

Theo NCCIH, tinh dầu oải hương có thể an toàn khi sử dụng vừa phải. Tuy nhiên, vì tinh dầu oải hương có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, nó có thể tương tác với các chất khác làm thay đổi hóa học não của một người. Bao gồm các:

  • Benzodiazepine , chẳng hạn như diazepam (Valium).
  • Thảo dược điều trị lo âu hoặc trầm cảm.

Một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu hoa oải hương có thể cũng làm giảm huyết áp. Do đó, nó có thể tương tác với các loại thuốc điều trị tăng huyết áp, chẳng hạn như captopril, enalapril và losartan.

Những người sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào hoặc đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng tinh dầu oải hương.

Cách sử dụng tinh dầu hoa oải hương giúp giảm lo âu

Như các sản phẩm này cho thấy, có thể sử dụng dầu hoa oải hương theo nhiều cách khác nhau, bao gồm dưới dạng lăn, xịt phòng hoặc bằng cách pha loãng tinh dầu nguyên chất.

Điều cần thiết là phải tuân theo các hướng dẫn an toàn khi sử dụng dầu hoa oải hương nguyên chất. Ở nồng độ cao, tinh dầu oải hương có thể gây kích ứng da. Nó cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng và các tác dụng phụ khác.

Các Viện Tisserand giải thích làm thế nào để sử dụng dầu oải hương tinh khiết một cách an toàn.

  • Xông hơi: Thêm vài giọt tinh dầu oải hương vào bát nước xông. Dựa vào bát và đặt một chiếc khăn lên đầu, nhắm mắt để tránh kích ứng. Hít vào để hít hơi. Không làm điều này quá 15–20 phút mỗi lần.
  • Khuếch tán: Làm theo hướng dẫn của thiết bị để đổ đầy bình chứa của bộ khuếch tán và thêm một lượng dầu oải hương thích hợp. Khuếch tán không quá 30-60 phút, sau đó nghỉ ít nhất 30-60 phút. Đảm bảo căn phòng được thông gió tốt.
  • Tắm: Pha loãng dầu oải hương trong dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu hạnh nhân ngọt hoặc xà phòng Castile, trước khi thêm vào bồn tắm. Theo Viện Tisserand, những chất này sẽ giúp phân tán dầu trong nước. Thêm tinh dầu nguyên chất trực tiếp vào bồn tắm là một rủi ro, vì dầu sẽ nổi trên bề mặt và không hòa vào nước, có thể gây kích ứng da.
  • Dùng trên da: Pha loãng tinh dầu oải hương trong dầu vận chuyển ở nồng độ 1,5–3% để sử dụng cho cơ thể và 0,2–1,5% để sử dụng cho mặt.

Đang xem: Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng giảm trầm cảm lo lắng không?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng