Tin sức khoẻ

Tinh dầu đinh hương là gì? Và những điều bạn cần biết về nó

Tinh dầu đinh hương là gì? Và những điều bạn cần biết về nó

Tinh dầu đinh hương được chiết xuất từ ​​các chồi khô, chưa mở của cây Syzygium aromaum , một thành viên của họ Myrtaceae. Có nguồn gốc từ quần đảo Spice ( Maluku ) của Indonesia, tất cả các bộ phận của cây Đinh hương đều chứa tinh dầu. Các loại tinh dầu đinh hương khác nhau có thể được lấy từ lá, thân và chồi của cây, nhưng nó tập trung nhiều nhất ở chồi, chứa khoảng 14-20% trọng lượng dầu khi trưởng thành. Tinh dầu nụ đinh hương thu được bằng quá trình chưng cất hơi nước, trong đó tinh chất thơm của nụ được làm bay hơi và sau đó làm lạnh để thu hái. Tinh dầu này có mùi rất giống với nguyên liệu đinh hương thô, có cùng vị cay ngọt và đặc trưng của cây cỏ, mặc dù nó mạnh hơn nhiều.

Theo truyền thống, tinh dầu đinh hương đã được sử dụng để xoa dịu rối loạn tiêu hóa, giảm đau và giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu đinh hương có thể có lợi cho các ứng dụng nha khoa và tại chỗ, để điều trị nhiễm trùng và thậm chí chống lại bệnh ung thư. Như với bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy đảm bảo sử dụng dầu đinh hương một cách an toàn. Bài viết này chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn kiến thức về tinh dầu đinh hương và những điều bạn cần nên biết về nó!

Tinh dầu đinh hương là gì?

Tinh dầu đinh hương là một loại tinh dầu có nguồn gốc từ cây đinh hương. Cây đinh hương, được gọi là Syzygium aromaum, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mặc dù ngày nay bạn có thể tìm thấy nó mọc ở các địa điểm khác.

Tinh dầu đinh hương được sản xuất bằng cách chưng cất những nụ hoa khô thu được từ cây đinh hương. Các bộ phận khác của cây như thân và lá cũng có thể được sử dụng. Tinh dầu đinh hương, có màu từ không màu đến vàng nhạt và có mùi thơm cay nồng, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Theo Essence,

 • Tinh dầu nụ đinh hương chiết xuất từ ​​chồi khô của cây Syzygium aromaum L. , bản địa của quần đảo Spice của Indonesia.
 • Trong lịch sử, đinh hương là một loại gia vị được đánh giá cao và cực kỳ đắt tiền, gây ra nhiều xung đột thương mại toàn cầu.
 • Theo truyền thống, tinh dầu nụ đinh hương được sử dụng để làm sạch, giảm đau và trầy xước, đồng thời hỗ trợ hô hấp và tiêu hóa khỏe mạnh.
 • Các thành phần hóa học chính của Tinh dầu nụ đinh hương là Eugenol, Eugenyl acetate và beta-Caryophyllene.
 • Được sử dụng trong nước hoa, Tinh dầu nụ đinh hương là nốt hương giữa thường được sử dụng trong các loại nước hoa phương Đông và nâng tầm hương hoa.
 • Trong liệu pháp hương thơm, Tinh dầu nụ đinh hương có mùi hương ấm áp, kích thích, được cho là chất kích thích tình dục cũng như giúp kiểm soát năng lượng lo lắng và tăng cường sự tập trung.
 • Được sử dụng trong chăm sóc da, các lợi ích của Tinh dầu nụ đinh hương bao gồm các đặc tính làm sạch và dưỡng ẩm để giúp duy trì vẻ ngoài tràn đầy sinh lực.Li

Tinh dầu đinh hương là gì và nhưng điều bạn nên biết về nó 2

Lịch sử tinh dầu đinh hương

Chồi đinh hương có nguồn gốc từ thuật ngữ Latin 'clavus' có nghĩa là 'móng tay', liên quan đến hình dạng đặc biệt của chúng. Cây đinh hương giữ một biểu tượng đặc biệt ở các hòn đảo nơi xuất phát của nó; Theo truyền thống, khi một đứa trẻ được sinh ra, người dân địa phương sẽ trồng một cây đinh hương, gắn vòng đời của đứa trẻ với vòng đời của cây. Trong khi các chi tiết chính xác về thời điểm đinh hương lần đầu tiên thoát khỏi Quần đảo Gia vị vẫn còn mở để suy đoán, nhưng giá trị của chúng trên các nền văn hóa và tác động của chúng đối với thương mại toàn cầu đã được ghi chép rõ ràng.

Ở Trung Quốc, các ghi chép cho thấy việc sử dụng đinh hương từ thời nhà Hán vào đầu thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, nơi chúng được nhai làm chất làm thơm hơi thở ngoài việc được sử dụng trong thực phẩm và y học. Từ Trung Quốc, người ta tin rằng đinh hương đã di cư đến Hy Lạp và Ai Cập vào thế kỷ thứ nhất CN. Đến thế kỷ thứ hai, họ đến Ấn Độ, nơi họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurvedic. Các thương nhân người Phoenicia đã phổ biến chúng khắp Địa Trung Hải trong suốt hai thế kỷ tiếp theo và các thương nhân Do Thái sau đó đã phổ biến chúng khắp châu Âu, nơi chúng được sử dụng làm chất bảo quản và trang trí.

Việc buôn bán đinh hương nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc giữa thế kỷ 15 và 16, sau đó người Bồ Đào Nha phát triển độc quyền kéo dài khoảng một trăm năm. Người Hà Lan là người tiếp theo thống trị thương mại trong thế kỷ 17 và 18, thao túng thị trường để đảm bảo giá cả cao bằng cách phá hủy hoạt động canh tác trên nhiều hòn đảo quê hương của họ. Giá trị thị trường vào thời điểm này cao đến mức ở Anh, đinh hương được cho là có giá trị bằng vàng. Điều này đã khiến Vua Charles II vào năm 1662 cấm bất kỳ người Anh nào mua đinh hương trừ khi nó đến trực tiếp từ nhà sản xuất. Cũng trong khoảng thời gian này, những kẻ buôn lậu người Pháp đã phá vỡ thế độc quyền của Hà Lan, đưa đinh hương từ Đông Ấn đến các đảo ở Ấn Độ Dương và đến Tân Thế giới.

Trong khi việc trồng đinh hương chỉ giới hạn ở Indonesia trong phần lớn lịch sử của nó, nó đã lan rộng ra khắp thế giới sau khi sự độc quyền của Hà Lan bị phá bỏ. Vào đầu thế kỷ 21, Ấn Độ, Madagascar, Tanzania, Brazil, Bangladesh, Comoros, Pakistan và Sri Lanka đều là những nhà sản xuất đinh hương lớn, mặc dù Indonesia vẫn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Trong khi đinh hương thường được thu hoạch trong các tháng khô từ tháng 6-8 ở Indonesia, chúng hiện có sẵn quanh năm để sản xuất dầu do các mùa thu hoạch khác nhau ở các vùng khác nhau nơi chúng được trồng. Nhu cầu về Tinh dầu Đinh hương đã tăng lên trong những năm gần đây và vẫn ở mức cao do sự phổ biến của nó trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên.

Nụ đinh hương

Những tác dụng của tinh dầu đinh hương là gì?

Tinh dầu đinh hương thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Như một chất chống vi khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn
 • Như một loại thuốc giảm đau cho các tình trạng như đau răng và đau cơ
 • Cho rối loạn tiêu hóa
 • Để giảm các tình trạng hô hấp như ho và hen suyễn

Tác dụng của tinh dầu đinh hương

 

Trong khi nhiều thành phần khác nhau đã được xác định trong tinh dầu đinh hương, một hợp chất gọi là eugenol là một trong những thành phần chính.

Giống như nhiều loại tinh dầu khác, các nhà nghiên cứu đã và đang làm việc để đánh giá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của dầu đinh hương và các thành phần của nó. Chúng ta hãy đi sâu hơn vào những gì một số nghiên cứu cho biết cho đến nay.

Hoạt động kháng khuẩn

Trong một nghiên cứu từ năm 2012 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu đinh hương có khả năng tiêu diệt các tế bào vi khuẩn tụ cầu trong môi trường nuôi cấy chất lỏng và trong màng sinh học. Màng sinh học là một cộng đồng vi khuẩn sống chung với nhau, được che chắn bởi một lớp màng mỏng, bảo vệ.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh không có hiệu quả thâm nhập vào màng sinh học và tiêu diệt vi khuẩn tụ cầu, nhưng theo nghiên cứu này, tinh dầu đinh hương dường như có thể.

Nghiên cứu năm 2017 đã xem xét hoạt động chống nấm của một số loại tinh dầu. Trong số các loại dầu được thử nghiệm, tinh dầu đinh hương có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của một loạt các loại nấm có nguồn gốc từ môi trường.

Nghiên cứu năm 2005, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của eugenol, một thành phần chính của tinh dầu đinh hương, đối với nấm men Candida albicans . Loại nấm men này có thể gây nhiễm trùng nấm như nấm da chân, nấm miệng và nhiễm trùng nấm âm đạo.

Theo các tác giả của nghiên cứu, eugenol có khả năng tiêu diệt nấm men, cả trong môi trường nuôi cấy và mô hình chuột.

Nghiên cứu năm 2018 đã xem xét tác động của tinh dầu đối với nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi và cúm. Mặc dù tác dụng thấp hơn các loại kháng sinh được thử nghiệm, tinh dầu đinh hương có hoạt tính kháng khuẩn khi được thêm vào môi trường nuôi cấy lỏng hoặc được đưa vào dưới dạng hơi.

Như vậy,
Tinh dầu đinh hương có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn và nấm.

Sử dụng trong nha khoa

Vào năm 2012, Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của tinh dầu đinh hương đối với sự bào mòn răng của các loại đồ uống có tính axit, như nước ép táo. Xói mòn răng có thể dẫn đến sâu răng .

Theo nghiên cứu, tinh dầu đinh hương và các phân tử của nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xói mòn răng, khiến các tác giả tin rằng dầu đinh hương có thể hoạt động theo cách tương tự như florua trong việc ngăn ngừa sâu răng.

Nghiên cứu năm 2016 đã thử nghiệm 10 sản phẩm thực vật tự nhiên để xem chúng chống lại các sinh vật gây sâu răng hiệu quả như thế nào. Tinh dầu đinh hương được chứng minh là có hiệu quả nhất trong việc ức chế các sinh vật gây sâu răng.

Nghiên cứu năm 2006 đã so sánh khả năng giảm đau của gel đinh hương và benzocain .

Tinh dầu đinh hương là gì và nhưng điều bạn nên biết về nó 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia được thử nghiệm với tinh dầu đinh hương hoặc benzocain có điểm số cơn đau thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Điều này khiến các tác giả của nghiên cứu tin rằng tinh dầu đinh hương có thể có hiệu quả như một loại thuốc gây tê tại chỗ.

Như vậy,
Tinh dầu đinh hương có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm đau miệng.

Ứng dụng da

Trong năm 2017, Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tinh dầu đinh hương để xem liệu khi bôi lên da, nó có tác dụng gì đối với chứng ngứa mãn tính hay không. Nghiên cứu cho thấy, so với dầu mỏ, tinh dầu đinh hương làm giảm ngứa đáng kể.

Một nghiên cứu từ năm 2007 so sánh việc sử dụng tại chỗ của kem tinh dầu đinh hương trong điều trị nứt hậu môn với thuốc làm mềm phân và kem lignocaine.

Sau 3 tháng, các nhà nghiên cứu ghi nhận việc chữa lành vết thương ở 60% những người trong nhóm dùng tinh dầu đinh hương, so với chỉ 12% ở nhóm làm mềm phân và lignocaine.

Như vậy,
Khi thoa lên da, tinh dầu đinh hương có thể có hiệu quả làm giảm ngứa và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Đặc tính chống ung thư

Một nghiên cứu từ năm 2014 đã xem xét tác động của tinh dầu đinh hương đối với dòng tế bào ung thư vú ở người trong ống nghiệm, có nghĩa là các tế bào được thử nghiệm trong đĩa hoặc ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu đinh hương, với một số lượng nhất định, là chất độc đối với các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu khác quy mô trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu đinh hương ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư, bao gồm nhưng không giới hạn ở ung thư vú, cổ tử cung và ruột kết. Chiết xuất từ ​​cây đinh hương cũng làm tăng quá trình chết tế bào và phá vỡ sự phân chia tế bào trong dòng tế bào ung thư ruột kết.

Như vậy,
Trong ống nghiệm, tinh dầu đinh hương dường như có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để điều tra các đặc tính chống ung thư của dầu đinh hương.

Điều gì giúp tinh dầu đinh hương có tác dụng như vậy?

Eugenol là hợp chất chiếm ưu thế trong tinh dầu đinh hương, thường chiếm 70 đến 95% thành phần của nó, điều này làm cho việc sử dụng tinh dầu đinh hương có lợi.

Tinh dầu đinh hương có chứa một loạt các chất phytochemical, chẳng hạn như:

Eugenol: 

 • Đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn
 • Có mùi thơm cay nồng vừa ngọt vừa cay
 • Được sử dụng trong chất diệt khuẩn và nước súc miệng
 • Được sử dụng như chất làm ngọt hoặc chất tăng cường
 • Có thể được sử dụng trong tổng hợp vanilin

Beta-caryophyllene

 • Sở hữu hương thơm ấm áp, hương gỗ và hương thơm
 • Được sử dụng để giảm đau, viêm và kiểm soát lo lắng

Eugenyl axetat 

 • Chất chống oxy hóa với hương thơm ngọt ngào, hương gỗ, hoa và cay
 • Được sử dụng cho các hương hoa trong nước hoa

Tác dụng của tinh dầu đinh hương

Cách sử dụng tinh dầu đinh hương

Có một số cách bạn có thể sử dụng tinh dầu đinh hương tại nhà. Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể thử:

Xịt nước phun sương

Sử dụng tinh dầu dưới dạng xịt là một cách dễ dàng để thêm hương thơm cay của đinh hương vào phòng. Hoặc có lẽ bạn muốn tận dụng các đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu đinh hương và sử dụng nó như một chất khử trùng nhẹ. Để tạo một bình xịt đinh hương:

 • Thêm vài giọt tinh dầu đinh hương vào nước. Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Hương thơm Toàn diện (NAHA) đề xuất 10 đến 15 giọt nước mỗi ounce.
 • Vì tinh dầu không hòa tan trong nước, bạn có thể muốn thêm chất phân tán như solubol vào dung dịch.
 • Nhớ lắc kỹ chai trước khi xịt.

Khuếch tán tinh dầu 

Giống như các ứng dụng dạng xịt, sử dụng máy khuếch tán có thể giúp hương thơm của tinh dầu đinh hương lan tỏa khắp phòng. Khi khuếch tán tinh dầu đinh hương, hãy đảm bảo thực hiện cẩn thận các hướng dẫn đi kèm với máy khuếch tán của bạn.

Khi xịt hoặc khuếch tán tinh dầu đinh hương, hãy đảm bảo rằng căn phòng được thông gió tốt.

Tinh dầu đinh hương là gì và nhưng điều bạn nên biết về nó

Sử dụng trên da

Có một số cách để thoa tinh dầu đinh hương lên da nếu bạn muốn sử dụng để giảm đau, chữa lành vết thương hoặc giảm ngứa:

 • Dầu xoa bóp. Pha loãng dầu đinh hương trong dầu vận chuyển , chẳng hạn như dầu jojoba, dừa hoặc ô liu. NAHA đề xuất sử dụng 15 giọt dầu đinh hương trên mỗi ounce dầu vận chuyển để tạo ra dung dịch 2,5%.
 • Kem, tẩy tế bào chết hoặc kem dưỡng da. Pha loãng dầu đinh hương trong một sản phẩm không mùi, chẳng hạn như kem dưỡng da hoặc kem dưỡng da mặt. NAHA khuyến nghị độ pha loãng từ 1 đến 2,5% cho da thường và độ pha loãng 0,5 đến 1% cho da nhạy cảm.

Dùng trong nha khoa

Bạn bị đau răng ? Chấm tinh dầu đinh hương lên chiếc răng bị đau của bạn có thể giúp giảm đau cho đến khi bạn có thể đến gặp nha sĩ. Để sử dụng tinh dầu đinh hương chữa đau răng, hãy làm theo các bước sau:

 • Pha loãng một vài giọt dầu đinh hương trong dầu vận chuyển có thể ăn được, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu dừa.
 • Chấm một miếng bông sạch vào dung dịch, để nó thấm vào trong.
 • Để tránh tiếp xúc với nướu, hãy thoa bông gòn vào chỗ răng bị đau. Có thể mất một vài phút áp dụng để cảm thấy nhẹ nhõm.
 • Bôi lại sau mỗi 2 giờ nếu cần thiết.
 • Nếu bạn thấy kích ứng hoặc khó chịu khi thoa dầu đinh hương lên răng, hãy ngừng sử dụng.

Tinh dầu đinh hương có tác dụng phụ nào không?

Tinh dầu đinh hương có một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.

Kích ứng da

Tinh dầu đinh hương có thể gây kích ứng da ở một số người. Nếu bạn lo lắng về độ nhạy cảm của mình với tinh dầu đinh hương, hãy thử nghiệm nó trước. Để làm điều này, hãy thoa một lượng nhỏ tinh dầu đinh hương đã pha loãng vào bên trong khuỷu tay của bạn.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu kích ứng da, như mẩn đỏ, ngứa hoặc sưng tấy, đừng sử dụng tinh dầu đinh hương trên da.

Dị ứng

Mặc dù hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với tinh dầu đinh hương hoặc các thành phần của nó. Hãy chắc chắn biết các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng:

 • Phát ban hoặc phát ban, có thể ngứa
 • Khó thở
 • Thở khò khè hoặc ho
 • Đau thắt cổ họng hoặc khó nuốt
 • Rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy hoặc chuột rút
 • Ngất đi

Tinh dầu đinh hương là gì và nhưng điều bạn nên biết về nó 2

Cần tìm gì khi mua tinh dầu đinh hương

 • Bạn có thể mua tinh dầu đinh hương trực tuyến hoặc trong các cửa hàng tinh dầu tự nhiên. Để tìm được tinhdầu đinh hương chất lượng tốt nhất, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây: Biết tên tiếng anh. Nó phải được ghi trên nhãn sản phẩm. Đối với tinh dầu đinh hương, đó là Clove oil . Bạn có thể mua trực tuyến tại đây: "Tinh dầu đinh hương".
 • Nên chọn tinh dầu đinh hương có hàm lượng 100% nguyên chất.
 • Hãy cảnh giác với những lời quảng cáo thổi phồng về sản phẩm và quảng cáo tiếp thị. Tinh dầu không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý giống như cách mà các loại thuốc được quản lý. Hãy thận trọng với bất kỳ loại dầu nào tuyên bố rằng nó có thể được sử dụng để điều trị hoặc chữa một bệnh cụ thể.
 • Đảm bảo dầu được đựng trong chai thủy tinh tối màu. Ánh sáng có thể làm hỏng tinh dầu, và thủy tinh tối màu giúp tránh ánh sáng.
 • Nếu có thể, hãy ngửi thử trước khi mua. Tinh dầu đinh hương có một mùi hương độc đáo. Nếu nó không có mùi như bạn mong đợi, đừng mua nó.

-Oking Việt Nam-

Đang xem: Tinh dầu đinh hương là gì? Và những điều bạn cần biết về nó

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng