Tin sức khoẻ

Sự khác biệt tinh dầu với dầu thơm là gì? (Essential Oil vs Fragrance Oil)

Sự khác biệt tinh dầu với dầu thơm là gì? (Essential Oil vs Fragrance Oil)

Hỏi về sự khác biệt giữa tinh dầu nguyên chất và dầu hương liệu (Fragrance) giống như hỏi sự khác biệt giữa các sản phẩm tự nhiên và tổng hợp. Cả hai đều có công dụng riêng và nhược điểm của chúng. 

Các sản phẩm tổng hợp (fragrance) có thể rẻ hơn vì sản xuất số lượng lớn một cách dễ dàng nhưng chúng có thể có những nhược điểm như chứa thành phần hóa chất và nguy hiểm môi trường. Các sản phẩm tự nhiên có chất lượng tốt hơn nhưng khó chiết xuất hơn với số lượng lớn và thường ít khi đáp ứng được nhu cầu mùi hương về độ sang trọng với người tiêu dùng.

SU-KHAC-BIET-TINH-DAU-VA-DAU-HUONG-LIEU

VẬY TINH DẦU LÀ GÌ?

Tinh dầu hương thơm trị liệu là những chất được chiết xuất tự nhiên trong các bộ phận khác nhau của cây - hoa, quả, lá, thân, vỏ cây, gỗ hoặc nhựa cây. Thông qua quá trình chưng cất hơi nước hoặc chiết dung môi phức tạp và thường có chi phí tốn kém. Mỗi loại tinh dầu bao gồm từ 50 đến 500 thành phần hóa học tự nhiên khác nhau, có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng. Ví dụ, tinh dầu Quế nguyên chất được biết đến với tính chất sát trùng và làm se da nhưng nó gây kích ứng cao cho da và phải thận trọng khi sử dụng nó.

CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ?

Trong tinh dầu nguyên chất được sử dụng theo phương pháp hương thơm trị liệu đem lại hiệu quả tốt đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần. Tinh dầu tiếp xúc vào cơ thể qua da (thông qua massage hoặc tắm) hoặc hệ thống khứu giác (thông qua máy khuếch tán hoặc máy tạo độ ẩm). Tinh dầu có thể được sử dụng để tăng cường tâm trạng, làm giảm các triệu chứng như đau, mệt mỏi hoặc viêm, hoặc được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Tinh dầu nguyên chất thường được sử dụng chung với một loại dầu nền hay còn gọi là dầu mang. Lý do là vì tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên để tránh tình trạng gây kích ứng da do nồng độ quá cao và thêm một lý do nữa là dầu nền là một loại dầu thẩm thấu vào da rất tốt (kể đến những loại như dầu oliu, dầu sachi, dầu jojoba,...), chúng có thể mang tinh dầu nguyên chất thẩm thấu vào da một cách dễ dàng, đặc tính trị liệu (diệt khuẩn, dưỡng ẩm, ...) sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng mà lại không hao tốn tinh dầu nhiều.

►  Xem thêm những tinh dầu nguyên chất của OKING Việt Nam tại đây.

DẦU HƯƠNG LIỆU TỔNG HỢP (FRAGRANCE) LÀ GÌ?

Dầu thơm hay dầu hương liệu hay đôi khi còn được gọi là dầu nước hoa được sản xuất như là mùi hương để phục vụ cho ngành hương liệu. Chúng là những mùi hương được tạo ra nhân tạo và chúng có chứa các chất nhân tạo. Chúng được thiết kế đặc biệt để bắt chước mùi hương của một sản phẩm tự nhiên (như dầu thơm hương cà phê hay hương liệu cà phê) hoặc được tạo ra để gợi cảm giác (ví dụ như cơn mưa mùa xuân). Phạm vi sử dụng mùi hương là rất lớn và dầu thơm này khá là rẻ được sử dụng phổ biến trên thị trường.

CÁCH SỬ DỤNG DẦU THƠM (FRAGRANCE) LÀ GÌ?

Dầu thơm được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu. Chúng cũng được sử dụng bởi các nhà sản xuất xà phòng và nến để tăng mùi cho sản phẩm của họ. Mặc dù một số loại tinh dầu cũng có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất xà phòng và nến, nhưng chúng không được sử dụng phổ biến cho các mục đích này do chi phí và quy trình pha trộn phức tạp hơn (vì tinh dầu là chất tự nhiên nên cần phải bảo quản khó khăn hơn hương liệu).

SU-KHAC-BIET-TINH-DAU-VA-DAU-HUONG-LIEU
Tinh dầu nguyên chất

TINH DẦU LAVENDER VS DẦU HƯƠNG LAVENDER 

►  Tinh dầu oải hương Pháp nguyên chất
►  Tinh dầu oải hương Ấn nguyên chất

Mặc dù các nhà khoa học có thể bắt chước lại hương thơm của tinh dầu, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể bắt chước lại lợi ích của chúng. Lấy hoa oải hương làm ví dụ, có rất nhiều loại dầu thơm hoa oải hương trên thị trường. Tất cả đều có mùi như hoa oải hương, luôn có mùi giống nhau và rất lâu. Chúng rất tuyệt vời để ứng dụng cho xà phòng thơm, nước hoa, mỹ phẩm và nến nhưng chúng không có lợi ích khác về mặt đặc tính trị liệu. Mặt khác, tinh dầu oải hương mang đến hương thơm tươi mát của hoa oải hương cộng với rất nhiều đặc tính chữa bệnh có thể giúp giảm các triệu chứng như ho, mất ngủ, tăng động, viêm khớp, đau cơ, thấp khớp, mụn trứng cá, cháy nắng, vết thương do côn trùng , bỏng và khó chịu.

tinh dầu oải hương pháp
Tinh dầu Oải hương Pháp (True Lavender) - Tinh dầu nguyên chất cao cấp OKING

CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU LAVENDER

Để tận hưởng những lợi ích chữa bệnh của tinh dầu oải hương, có nhiều cách bạn có thể sử dụng nó: 
-  Thêm Lavender vào một bình xịt hoặc bộ khuếch tán và làm sạch nhà hoặc văn phòng. 
-  Thêm vào bồn tắm để thư giãn. 
-  Sử dụng Lavender để giảm vết bầm tím, đau cơ và đau khớp. 
-  Thêm nó vào các sản phẩm chăm sóc da, dầu gội và sữa dưỡng thể.

Cả hai loại tinh dầu và dầu thơm Lavender đều có công dụng riêng của chúng. Sử dụng tinh dầu cho mục đích trị liệu và sử dụng dầu thơm cho mục đích nước hoa.

-Theo "Green Valley Aromatherapy Pure Essential Oil".
OKING Việt Nam.

Đang xem: Sự khác biệt tinh dầu với dầu thơm là gì? (Essential Oil vs Fragrance Oil)

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng