Tin sức khoẻ

Sự khác biệt giữa tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất

Sự khác biệt giữa tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất

Tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất thường bị nhầm là chung một loại và hay lẫn lộn trên thị trường hiện nay bởi vì tính cạnh tranh về giá của chúng. Bài viết này chúng tôi sẽ khám phá sự khác biệt của hai loại này để người đọc có cái nhìn khách quan và có sự lựa chọn đúng đắn khi mua tinh dầu thiên nhiên.

Sự khác biệt giữa tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất 1

 

Chúng được tạo ra như thế nào?

Tinh dầu thiên nhiên được làm từ 100% nguyên liệu là tự nhiên. Tinh dầu được chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau của cây, như hoa, thảo mộc hoặc rễ. Các loại dầu này được chiết xuất tinh khiết thu được thông qua quá trình chưng cất hơi nước hoặc chiết xuất dung môi. Đôi khi, tùy thuộc vào từng loại cây, việc khai thác có thể rất phức tạp. Các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100% này được gọi là "Không pha tạp", có nghĩa là chúng chưa được xử lý, pha loãng hoặc chế tác dưới bất kỳ hình thức nào với dung môi hoặc các chất phụ gia khác. Tinh dầu rất khó tổng hợp vì chúng có thể được tạo thành từ 50 - 500 hóa chất tự nhiên khác nhau và không phải tất cả hóa chất tự nhiên này đều được xác định. Ngoài ra, tùy thuộc vào mùa, khí hậu hoặc điều kiện sinh trưởng của cây, các thành phần hóa học của một loại tinh dầu cụ thể có thể khác nhau. Do đó, rất khó để các nhà sản xuất thủ công giữ cho thành phẩm của họ nhất quán.

icon  Xem thêm tinh dầu thiên nhiên nguyên chất OKING Việt Nam tại đây

Tinh dầu hóa chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Một trong những lợi ích chính là chúng không bay hơi và thường tồn tại lâu hơn các loại tinh dầu. Có hai loại dầu thơm:
-  Dầu thơm tổng hợp
-  Dầu thơm thiên nhiên

Thực sự có một sự khác biệt rất lớn giữa hai loại dầu thơm này. Dầu thơm tổng hợp được tạo ra nhân tạo từ các hợp chất hóa học không tồn tại trong tự nhiên. Đây là những loại cần tránh, đặc biệt nếu bạn có độ nhạy cảm với da. Chúng bao gồm các sản phẩm phụ có nguồn gốc từ dầu mỏ có chứa vòng benzen thơm rất nguy hiểm khi sử dụng nhưng lại làm cho chúng có giá rẻ hơn nhiều so với loại "tinh dầu thiên nhiên" và "dầu thơm thiên nhiên". Nhiều sản phẩm có mùi thơm thương mại rẻ hơn được tạo ra với hương thơm tổng hợp vì chúng có thể giữ được mùi hương trong thời gian dài hơn. 

Dầu thơm thiên nhiên cũng được sản xuất trong phòng thí nghiệm nhưng được tạo ra bằng cách cách ly các thành phần thơm tự nhiên khỏi một mùi hương phức tạp. Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu dầu thơm tự nhiên có thể được coi là thực sự tự nhiên hay không. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ một nguồn tự nhiên, chúng vẫn được tạo ra bởi khoa học của con người. 

►  Xem thêm dầu thơm thiên nhiên tại đây!

Sự khác biệt giữa tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất 2

Vậy tinh dầu nào có lợi ích đối với sức khỏe?

Tinh dầu thiên nhiên có rất nhiều công dụng trong liệu pháp mùi hương để giúp giảm đau cơ, các vấn đề về da và các vấn đề cơ thể khác. Lý do các loại tinh dầu thiên nhiên được đánh giá cao là công dụng của nó trong việc làm mềm da và tóc, giữ ẩm cho da, giảm phát ban và bệnh chàm, nó rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng và giảm đau nửa đầu. Tinh dầu cũng có thể được sử dụng trên cơ thể trong khi dầu thơm thì không thể. Nhiều người thoa tinh dầu trực tiếp lên da hoặc sử dụng nó trong khi tắm. Những người khác có thể sử dụng nó thông qua một hệ thống kích thích khứu giác, chẳng hạn như máy tạo độ ẩm, máy khuếch tán tinh dầu, ...vv

Tác dụng hữu ích đối với cơ thể của tinh dầu thiên nhiên là thế nhưng hầu hết các loại tinh dầu hóa chất thường không mang lại lợi ích sức khỏe giống như tinh dầu thiên nhiên, vì chúng được thiết kế hoàn toàn cho mục đích bắt chước mùi hương. Thiên nhiên rất phức tạp và tinh dầu thiên nhiên được tạo thành từ nhiều thành phần hóa học tự nhiên không chỉ là mùi hương, đó là lý do tại sao chúng rất khó để tái tạo. Khi chúng ta chỉ trích ly các thành phần thơm tự nhiên từ một loại nguyên liệu (ví dụ như cây sả chanh, bạch đàn,...), chúng ta sẽ bỏ lỡ những lợi ích tiềm năng có thể mang lại từ những thành phần không được trích ly trong nguồn nguyên liệu đó. Tuy nhiên, dầu thơm làm tăng hương thơm của nhiều loại mỹ phẩm và nước hoa, cũng như nến (chúng giữ mùi hương tốt hơn ở nhiệt độ nóng). 

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi cá nhân khác nhau, mỗi cơ địa khác nhau và có những trường hợp cá nhân vẫn có thể bị dị ứng với các thành phần từ một loại tinh dầu thiên nhiên. Hoàn toàn tự nhiên không có nghĩa là nó có thể áp dụng cho tất cả mọi người. 

Sự khác nhau về giá?

Các loại tinh dầu thiên nhiên thường có giá cao và khác nhau tùy thuộc vào loại tinh dầu, mùa trong năm và tính sẵn có của sản phẩm. Điều này là do tốn kém chi phí để trồng, phát triển, thu hoạch và chưng cất cây cho các loại tinh dầu. Cần một lượng lớn nguyên liệu thực vật để sản xuất ngay cả một lượng nhỏ tinh dầu. Lấy tinh dầu hoa hồng chẳng hạn, có giá khá cao vì nó đòi hỏi một quá trình chiết xuất chính xác và kịp thời, trong đó cần khoảng 1000 cánh hoa hồng để thực hiện chỉ một giọt. Mặt khác, tinh dầu cam quýt thường rẻ hơn vì chúng dễ chiết xuất hơn rất nhiều.

Tinh dầu hóa chất thì lại rẻ hơn nhiều do khả năng của nhà sản xuất có thể điều chế quy mô công nghiệp một cách dễ dàng và nhanh chóng và không cần chiết xuất công phu như quy trình chiết xuất tinh dầu thiên nhiên.

Như vậy có thể thấy sự khác biệt rõ nết giữa hai loại tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất đang phổ biến trên thị trường. Bài viết này OKING Việt Nam đem đến cho bạn đọc kiến thức khách quan để lựa chọn cho phù hợp loại mong muốn sử dụng để tránh "Tiền mất tật mang".

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Sự khác biệt giữa tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng