Dầu Sacha Inchi là một trong số ít các loại dầu kỳ lạ được phát hiện trong vùng rừng nhiệt đới Amazon. Dầu Sachi khá độc đáo vì nó chứa một hỗn hợp tốt các chất béo lành mạnh omega-3, omega-6 và omega-9. Trên thực tế, nó là một trong những nguồn omega-3 cao nhất trong số các loại thực vật rất hữu ích trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mạch và giảm viêm trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta. Dầu Sacha inchi chứa tới 53% trọng lượng, rất nhiều hơn những loại khác và so với omega-3, Sacha inchi được xếp trên những loại giàu omega-3 đáng chú ý khác như dầu hạt lanh và dầu tía tô. Dầu Sachi khá hữu ích không chỉ giúp điều hòa cho da mà còn giảm viêm liên quan đến các vấn đề như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

►  Xem những sản phẩm tinh dầu nguyên chất có thể kết hợp với dầu Sachi tại đây!

Dầu Sacha Inchi và những công dụng tuyệt vời

1. Giới thiệu về dầu Sacha Inchi (gọi tắt là "Dầu Sachi")

Dầu Sachi được chiết xuất từ một loại cây thực vật có tên là Plukenetia volubilis mang hình dáng của một quả ngôi sao. Dầu Sachi được trồng bởi người dân bản địa của khu vực nội địa Peru sống trong rừng nhiệt đới Amazon, như Ashaninka. Hạt sau khi rang và lá khô của cây này được sử dụng để chiết xuất dầu trong một vài thế kỷ. Ngay cả ngày nay, dầu Sachi được chiết xuất bằng cách sử dụng các thành phần tương tự, nhưng việc khai thác đã được cơ giới hóa.

Tuy nhiên, lợi ích thương mại trong việc trồng những cây này và sản xuất dầu Sachi đã được di thực đến các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan. Nhưng hiện tại nhà cung cấp lớn nhất là Peru.

2. Màu sắc, hương vị và mùi thơm của Dầu Sachi

Dầu Sachi có màu vàng nhạt và hầu như trong suốt. Là chất lỏng nhẹ hơn nước và độ nhớt không cao. Về hương vị của Dầu Sachi thường không dễ chịu nhưng trái lại, hương thơm của nó thì lại dễ chịu. Vì thế Dầu Sachi thích hợp sử dụng trên da để chăm sóc sắc đẹp nhiều hơn là sử dụng như thực phẩm.

3. Tinh chất Dầu Sachi

Hầu như không có nghiên cứu nào tìm ra tác dụng chữa bệnh của loại dầu này. Nhưng hàm lượng omega-3 ấn tượng của nó và các axit béo khác làm cho nó có các đặc tính sau.

Chất dinh dưỡng - Trước hết, Dầu Sachi cung cấp omega-3 và omega-6 cho cơ thể chúng ta, cả hai đều là axit béo thiết yếu. Chúng ta cần chúng trong chế độ ăn uống trực tiếp vì cơ thể chúng ta không thể tổng hợp chúng từ các thực phẩm khác. Hầu hết chúng ta đều nhận được omega-3 từ dầu cá (dưới dạng EPA và DHA). Dầu thực vật rất giàu ALA (axit alpha linolenic) được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể chúng ta. Cả EPA và DHA đều rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể - cả về thể chất và tinh thần. Không có omega-3 hoặc omega-6, cơ thể chúng ta bị một căn bệnh thiếu hụt, biểu hiện là viêm da, da khô, bong vảy và thậm chí rụng tóc trong một số trường hợp. Đó chỉ là những gì chúng ta thấy ở bên ngoài. Ở bên trong cũng vậy, omega-6 và đặc biệt hơn, omega-3 có vai trò chính trong việc giảm viêm. [1]

Chống viêm - Dầu Sachi rất mạnh trong việc giảm viêm khi bôi tại chỗ. Dầu giàu omega-3 làm giảm đỏ, đau, viêm và đau nhức. Nó cũng ngăn chặn những đột phá mới. Nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất bã nhờn tự nhiên, làm cho làn da trông rạng rỡ và trẻ trung mà không làm tăng sự hài hòa.

Kem chống nắng tự nhiên - Dầu Sacha inchi có hàm lượng vitamin E dạng gamma-tocopherol phong phú giúp bảo vệ làn da của chúng ta khỏi bức xạ UV-B gây tổn thương cho DNA, cháy nắng và sưng. Dầu giàu vitamin E giúp giảm nám và các dạng tăng sắc tố khác. [2]

Trẻ hóa và dưỡng ẩm cho da - Axit linoleic tạo thành một thành phần quan trọng của hàng rào nhờn tự nhiên mà da chúng ta tạo ra trên lớp ngoài cùng để giữ cho các tế bào da không bị mất độ ẩm thông qua sự bốc hơi. Đây là cơ chế cơ bản giữ cho làn da của chúng ta ngậm nước. Áp dụng dầu Sacha inchi tại chỗ sẽ giúp sửa chữa rào cản này, làm cho da giữ độ ẩm tốt hơn. Da mất nước là một tình trạng tạm thời, có thể được cải thiện nhanh chóng bằng cách ăn dưa hấu, cà chua và dưa chuột.

Neuroprotective - Massage sử dụng dầu giàu omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe của dây thần kinh.

Chống lão hóa - Omega-3 làm giảm các dấu hiệu lão hóa trên da của chúng ta, được bổ sung bởi tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ của Vitamin E. [1]

Trong một nghiên cứu, dầu sacha inchi được đánh giá về khả năng tiêu diệt một loại vi khuẩn có tên là S. aureus. Vi khuẩn này xảy ra là nguyên nhân gây ra một số bệnh nhiễm trùng da như chốc lở, mụn nhọt, carbuncles, viêm nang lông và viêm mô tế bào. Mặc dù nó không thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng một hiệu ứng thú vị đã được quan sát. Nó cấm vi khuẩn bám vào các tế bào da. Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ thiết kế các loại kem bôi da vì nó có thể được trộn với các loại dầu kháng khuẩn và chiết xuất thảo mộc nơi nó có tác dụng chống vi khuẩn chống lại vi khuẩn. [3]

Dầu Sacha Inchi và những công dụng tuyệt vời

4. Lợi ích và công dụng của sức khỏe

a. Dầu Sacha Inchi dành cho da

Dầu Sachi giữ ẩm và bôi trơn da. Cơ thể chúng ta hấp thụ omega-3 và omega-6 dễ dàng từ da. Khi chúng ta bắt đầu nhận được nhiều omega-3, da bắt đầu biểu hiện kết quả. Sản xuất bã nhờn tự nhiên tăng lên, làm cho làn da trông rạng rỡ, giảm khô và da cảm thấy mềm hơn. Áp dụng lâu dài (trong nhiều tháng) cũng có thể khiến da xuất hiện nhẹ nhàng hơn, tác dụng này là nhờ Vitamin E.

Dầu Sacha inchi ứng dụng tốt nhất là dành cho các tình trạng viêm trong tự nhiên, chủ yếu là mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Nó có thể được áp dụng ngay cả trên mụn trứng cá hoạt động vì nó chỉ có tỷ lệ hài thấp theo xếp hạng. Khả năng gây bệnh của nó là 0 hoặc 1. Nó có thể không giúp ích nhiều trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, hoặc làm giảm độ nhờn tự nhiên, nhưng nó làm giảm mẩn đỏ xung quanh mụn và mụn mủ. Một vết đỏ nói chung phát triển trên toàn bộ má và hai bên trán nơi mụn trứng cá hình thành nổi bật. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào da của chúng ta bị viêm, và chúng ta cũng có thể đóng góp vào nó bằng cách nổi mụn. Dầu Sacha inchi nhẹ nhàng trên da của chúng ta. Alpha linolenic acid dễ dàng chuyển hóa trong da của chúng ta thành EPA và DHA có khả năng chống viêm mạnh mẽ. [1]

Dầu Sacha inchi, giàu omega-3, cũng hữu ích trong bệnh vẩy nến và bệnh chàm khi bôi tại chỗ. Đó là bởi vì nó làm giảm sự hình thành các hợp chất chống viêm trong da của chúng ta và đến lượt nó, làm tăng sự hình thành các hợp chất chống viêm. Alpha-linolenic acid, như đã đề cập trước đó, được chuyển đổi thành EPA và DHA trong chính da. Các enzyme cư trú trong da, như lipoxygenase (được gọi là LOX) và cyclooxygenase (được gọi là COX) hoạt động trên EPA và DHA, tạo ra eicosanoids chống viêm mạnh. Điều này làm giảm đỏ và đau liên quan đến viêm, giúp da sáng lên. Nhưng hiệu quả có thể không nổi bật bằng việc ăn cá giàu EPA và DHA, như cá tuyết hoặc cá hồi. Sacha inchi chứa axit alpha-linolenic, mà cơ thể chúng ta phải chuyển đổi thành EPA và DHA. Chuyển đổi này chỉ có hiệu quả khoảng 10%, một số chuyên gia nói rằng nó có thể còn ít hơn. Cá hồi cung cấp EPA và DHA trực tiếp, vì vậy nó là nguồn omega-3 mạnh hơn. Tuy nhiên, ứng dụng tại chỗ của dầu sacha inchi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm và bệnh vẩy nến ở một mức độ nào đó.

b. Dầu Sacha Inchi cho tóc

Dầu giàu vitamin E là tuyệt vời để thêm ánh cho tóc. Nó cũng nuôi dưỡng tóc, ngăn ngừa sự xuống cấp của protein tóc dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, giữ cho tóc an toàn khỏi khô và xoăn. Nó cũng hoạt động như một chất khử độc, khá hữu ích cho những người có mái tóc dày, bồng bềnh có xu hướng phát triển các nút thắt.

c. Dầu Sacha Inchi cho bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu thí điểm, dầu sacha inchi đã được đưa ra như một chất bổ sung. Ở liều thấp hơn 5 ml mỗi ngày, nó đã dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol ở những bệnh nhân bị tăng cholesterol. Nó cũng làm tăng cholesterol HDL và ở liều cao hơn 10 ml mỗi ngày, làm tăng nồng độ insulin trong máu. Điều này có vẻ hứa hẹn prima facie. Cần nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập vững chắc khả năng của dầu sacha inchi để cải thiện hồ sơ lipid của chúng tôi và hỗ trợ bệnh tim mạch cũng như bệnh tiểu đường. [4] Những lợi ích này có thể được quy cho omega-3.

Dầu Sachi và những công dụng tuyệt vời

5. Thông tin dinh dưỡng và dược phẩm

Trước tiên chúng ta hãy xem thành phần của axit béo (đặc biệt là lượng tương đối của chất béo omega-3, omega-6 và omega-9). Axit béo và tỷ lệ phần trăm:

- Axit α-Linolenic C 18: 3 (omega-3) 45 - 53%
- Axit linoleic C 18: 2 (omega-6) 34 - 39%
- Axit oleic C 18: 1 (omega-9) 6 - 10%

Dầu Sacha inchi không phải là loại dầu duy nhất có chứa lượng omega-3,6 và 9. Một loại dầu khác có cấu hình tương tự là dầu tía tô (phần lớn đến từ Hàn Quốc). Mặc dù như vậy là rất hiếm, nhưng nó không là một loại dầu thần kỳ. Chỉ là ba chất béo lành mạnh này thường không được tìm thấy trong tỷ lệ cân bằng trong các loại dầu thực vật ăn được sử dụng phổ biến khác. Một số loại dầu, như dầu ô liu rất giàu axit oleic, trong khi những loại khác như dầu hướng dương rất giàu axit linoleic. Omega-3 cũng rất hiếm trong các nguồn thực vật, được tìm thấy với số lượng đáng kể chỉ trong hạt lanh, tía tô, hạt chia và hạt sacha inchi, bên cạnh dầu óc chó, dầu canola và dầu đậu nành.

-OKING Việt Nam-