Tin sức khoẻ

Những kiến thức bổ ích về chi cây Sả Cymbopogon

Những kiến thức bổ ích về chi cây Sả Cymbopogon

Trên thị trường tinh dầu hiện nay, nói riêng về tinh dầu Sả thì đã và đang có 2 dòng sản phẩm phổ biến nhất đó là Sả Java và Sả chanh. Người tiêu dùng rất thông minh khi lựa chọn mua hàng nhưng kiến thức của họ về tinh dầu vẫn còn hạn chế vì chưa có điều kiện tiếp xúc với nguồn thông tin chính xác và chất lượng nên hôm nay Oking sẽ chia sẽ một ít kiến thức về loại tinh dầu này!

►  Tinh dầu sả chanh nguyên chất

Khi có khách hàng gọi điện đặt về tinh dầu Sả với mục đích đuổi muỗi và khử mùi không khí trong gia đình hoặc toilet,... đầu tiên, nhân viên tư vấn sẽ hỏi khách hàng chọn mua dòng Sả nào thì 80% Oking chắc chắn rằng vị khách hàng đó sẽ chẳng phân biệt được là Sả chanh hay Sả Java.

Bạn biết gì về cây Sả?

Cây sả là một cây trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt Ấn Độ là cái nôi của dòng Sả này. Tên khoa học của cây Sả là: Cymbopogon sp. (một Chi nằm trong bảng xếp hạng loài-chi-họ-bộ-lớp-ngành-giới), thuộc họ lúa - Poaceae.

Chi Cymbopogon có khoảng 120 loài phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới thuộc các nước châu Á và châu Phi. Sả là loài cỏ sống lâu năm thành bụi, rễ chùm ăn rộng nên kém chịu hạn và úng. Thân có đốt ngắn được bao bọc kín bởi các bẹ lá, tạo thành các tép sả. Lá hẹp như lá lúa, hai mặt và mép lá rất ráp. Độ dài của lá tùy theo từng loài, có thể từ 0,2 - 1,2m. Cụm hoa chùy, có 2 loại hoa trên cùng một cây: hoa lưỡng tính và hoa đực.

những kiến thức bổ ích về cây sả Cymbopogon

Giá trị kinh tế của tinh dầu Sả?

Về giá trị kinh tế của tinh dầu Sả thì phụ thuộc rất nhiều vào 7 loài Sả chính sau:

1. Cymbopogon winterianus Jowitt - Sả Java - Được trồng để sản xuất tinh dầu mang tên tinh dầu sả Java, với tên thương phẩm là Citronella oil (Bài viết sau sẽ đề cập).

2. Cymbopogon nardus Rendle - Sả Sri Lanka - tinh dầu có tính chất và thành phần hóa học tương tự sả Java nhưng chất lượng kém hơn.

3. Cymbopogon martinii Stapf. var. motia - Sả hoa hồng - Được trồng để sản xuất tinh dầu mang tên tinh dầu sả Hoa hồng, với tên thương phẩm là Palmarosa oil.

4. Cymbopogon martinii Stapf. var. sofia - Sả gừng - được trồng để sản xuất tinh dầu sả gừng với tên thương phẩm là Gingergrass oil.

5. Cymbopogon flexuosus Stapf. - Sả dịu - Được trồng để sản xuất tinh dầu sả dịu với tên thương phẩm là East Indian Lemongrass oil.

6. Cymbopogon citratus Stapf. - Sả chanh - Được trồng để sản xuất tinh dầu Sả chanh với tên thương phẩm là West Indian Lemongrass oil (Bài viết sau sẽ đề cập).

7. Cymbopogon pendulus Wats. - Sả tía, Sả Jammu - Được trồng để  sản xuất tinh dầu sả Jammu với tên thương phẩm là Jammu Lemongrass oil.

Ở Việt Nam hiện đang trồng một số loại chủ yếu sau: sả Java, sả hoa hồng, sả chanh và sả dịu.

Hy vọng với một số kiến thức này có thể giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn hoặc hỏi thật kĩ nhà bán hàng để mua về loại tinh dầu Sả ưng ý và chất lượng nhé!

►  Xem thêm những sản phẩm tinh dầu nguyên chất khác tại đây!

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Những kiến thức bổ ích về chi cây Sả Cymbopogon

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng