Tin sức khoẻ

Tác dụng của tinh dầu Phong Lữ đối với sức khỏe và làm đẹp

Tác dụng của tinh dầu Phong Lữ đối với sức khỏe và làm đẹp

Tinh dầu phong lữ được chiết xuất bằng quá trình chưng cất hơi nước từ lá có tên khoa học là Pelargonium Graveolens, một loài thực vật có nguồn gốc từ Nam Phi. Theo quan niệm dân gian, nó được sử dụng để giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp. Bài viết này, OKING Việt Nam sẽ giới thiệu loại tinh dầu này nhé!

vườn hoa phong lữ

Vườn hoa Phong Lữ | OKING Việt Nam

Vài nét về Phong Lữ (Geranium)

Phong lữ được trồng ở nhiều khu vực, bao gồm Châu Âu và Châu Á. Có nhiều giống và chủng loại của hoa hồng với hương thơm hoa tươi. Mỗi loại khác nhau về mùi hương, nhưng gần giống nhau về thành phần, lợi ích và cách sử dụng.

Tinh dầu phong lữ được sử dụng rộng rãi như một thành phần trong nước hoa và mỹ phẩm. Tinh dầu cũng được sử dụng trong liệu pháp mùi hương để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Trong liệu pháp mùi hương, sử dụng kết hợp với máy khuếch tán, hoặc pha loãng với dầu mang và thoa lên da giúp loại bỏ mụn, chống khuẩn,...

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của tinh dầu phong lữ trong một số nghiên cứu trên người và động vật. Chúng được cho là có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, và làm se da .

tinh dầu phong lữ 10ml

Tinh dầu Phong Lữ (Geranium) | OKING Việt Nam

Những tác dụng của tinh dầu Phong Lữ (Geranium)

1. Mụn trứng cá, viêm da và các tình trạng viêm da

Một Đánh giá năm 2017 từ các nghiên cứu đáng tin cậy trên tinh dầu phong lữ đã cho thấy tính chất kháng khuẩn, và sát trùng àm cho nó có lợi cho việc giảm mụn trứng cá, kích ứng da và nhiễm trùng da khi bôi tại chỗ.

Đặc tính chống viêm của tinh dầu phong lữ giúp cải thiện một số tình trạng viêm, bao gồm cả những tình trạng ảnh hưởng đến da. Ngoài ra, tinh dầu phong lữ còn hứa hẹn là một loại thuốc chống viêm tiềm năng với ít tác dụng phụ.

2. Chống viêm, giảm phù nề

Tác dụng chống viêm của tinh dầu phong lữ giúp làm giảm sưng chân và bàn chân do phù. Bạn có thể thêm tinh dầu phong lữ vào nước tắm là một cách tốt để điều trị tình trạng phù. Tuy vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ tác dụng của tinh dầu phong lữ đối với chứng phù nề.

3. Viêm tiền đình mũi

Viêm tiền đình mũi là một tình trạng khó chịu liên quan đến điều trị thuốc ung thư.

Một nghiên cứu quan sát nhỏ và bằng chứng thực tiễn cho thấy tinh dầu phong lữ có thể làm giảm các triệu chứng mũi do tình trạng này gây ra như: chảy máu, bong vảy, đau, khô và lở loét.

Trong nghiên cứu, tinh dầu phong lữ được trộn với dầu mè và được sử dụng làm thuốc xịt mũi ở phụ nữ trải qua hóa trị ung thư vú.

4. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu phong lữ có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Tinh dầu phong lữ có đặc tính kháng khuẩn, làm cho nó có hiệu quả chống lại nhiều chủng vi khuẩn.

Một nghiên cứu từ nguồn đáng tin cậy cho thấy rằng tinh dầu phong lữ có hiệu quả tương đương với amoxicillin trong việc chống lại các chủng vi khuẩn, như Staphylococcus Aureus. Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự cho thấy nó không hiệu quả trong việc chống lại Listeria monocytogenes (một chủng vi khuẩn khác).

5. Bệnh thoái hóa thần kinh

Một số bệnh lý thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson và teo cơ xơ cứng cột bên (ALS) có liên quan với mức độ khác nhau của viêm thần kinh.

Một nghiên cứu cho thấy nồng độ cao của citronellol, một thành phần của tinh dầu phong lữ, đã ức chế sản xuất oxit nitric, làm giảm viêm và chết tế bào trong não.

Theo các nhà nghiên cứu, tinh dầu phong lữ có thể có lợi ích cho những người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm viêm dây thần kinh.

6. Mãn kinh và tiền mãn kinh

Một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy nhận thấy rằng liệu pháp mùi hương với tinh dầu phong lữ có lợi trong việc kích thích tiết estrogen nước bọt.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tinh dầu phong lữ có thể có giá trị đối với phụ nữ bị giảm estrogen và các triệu chứng liên quan đến sức khỏe do mãn kinh và tiền mãn kinh gây ra.

vườn hoa phong lữ 1

7. Giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm

Liệu pháp mùi hương ngày càng trở nên chủ đạo, ngay cả trong môi trường bệnh viện. Ở một thử nghiệm lâm sàng, phụ nữ lần đầu tiên chuyển dạ thấy rằng tinh dầu phong lữ hít vào có tác dụng làm dịu và có thể làm giảm sự lo lắng liên quan đến chuyển dạ giai đoạn đầu. Chúng còn có thể thúc đẩy thư giãn và làm giảm bớt tâm trạng trầm cảm. Một nghiên cứu trên động vật trên chuột đã phân tích tác dụng làm dịu, chống trầm cảm của chủng tinh dầu Reunion geranium (Pelargonium roseum willd) và cho thấy nó có hiệu quả để giảm căng thẳng.

8. Bệnh zona

Bệnh zona thường dẫn đến chứng đau dây thần kinh postherpetic, một tình trạng rất đau đớn ảnh hưởng đến các sợi thần kinh và da chạy dọc theo một dây thần kinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ứng dụng tại chỗ của tinh dầu phong lữ làm giảm đáng kể đau thần kinh postherpetic trong vòng vài phút sau khi áp dụng. Những hiệu ứng này là tạm thời, và yêu cầu áp dụng lại khi cần thiết.

9. Dị ứng

Theo một nghiên cứu sơ bộ, hàm lượng citronellol của tinh dầu phong lữ làm cho nó có khả năng hiệu quả để giảm phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Sử dụng tại chỗ tinh dầu phong lữ có thể làm giảm ngứa do phản ứng dị ứng. Điều này là do tác dụng chống viêm của loại tinh dầu này.

10. Chăm sóc vết thương

Geranium có thể có lợi cho việc ngăn chặn vết thương nhỏ chảy máu. Nó có thể làm điều này bằng cách tăng tốc độ đông máu, và làm cho các mạch máu co lại. Đó là đặc tính kháng khuẩn và khử trùng cũng có lợi cho việc chữa bệnh.

11. Bệnh tiểu đường

Tinh dầu phong lữ từ lâu đã được sử dụng ở Tunisia như một phương thuốc điều trị dân gian để giảm đường huyết .

Một nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy sử dụng geranium hàng ngày, uống bằng miệng làm giảm đáng kể nồng độ glucose ở chuột. Các nhà nghiên cứu cho rằng tinh dầu phong lữ có thể có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng đây chỉ là mới nghiên cứu bước đầu và cần nghiên cứu thêm.

Con người không nên sử dụng tinh dầu trực tiếp bằng đường uống. Nghiên cứu ở người vẫn cần thiết, nhưng liệu pháp mùi hương được thêm vào máy khuếch tán hoặc bôi tại chỗ có thể có tác dụng tương tự và được khuyến khích sử dụng.

► Tham khảo tinh dầu phong lữ nguyên chất tại đây!

-OKING VIỆT NAM-

Đang xem: Tác dụng của tinh dầu Phong Lữ đối với sức khỏe và làm đẹp

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng