Tin sức khoẻ

Rụng tóc Areata và cách khắc phục bằng liệu pháp mùi hương từ tinh dầu

Rụng tóc Areata và cách khắc phục bằng liệu pháp mùi hương từ tinh dầu

Liệu pháp mùi hương là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng rụng tóc Areata. Trong những năm gần đây, liệu pháp mùi hương đã thu hút sự quan tâm lớn của công chúng đối với các đặc tính dược liệu của nó. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng các loại tinh dầu và tinh chất có nguồn gốc từ thực vật, hoa, và nhựa gỗ thường được mát xa vào da để đem lại một số lợi ích, đặc biệt là chứng rụng tóc Areata sẽ được nhắc đến trong bài viết này.

rụng tóc từng vùng là gì?

Rụng tóc từng vùng (Alopecia Areata) là gì?

Nếu bạn nhìn thấy rất nhiều tóc và lông rụng trên gối, bàn chải, hoặc trong lúc tắm, hay bạn nhận thấy những đốm hói nhỏ kỳ lạ trong gương, bạn có thể bị rối loạn tự miễn gọi là rụng tóc từng vùng (Alopecia Areata).

Loại rụng tóc này thường được xem như một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch là một hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào chúng ta. Các bệnh tự miễn là những bệnh mà hệ thống miễn dịch không nhận ra tế bào và mô của cơ thể và tấn công chúng. Khi bạn mắc một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào chính cơ thể. Với chứng rụng tóc và lông, thì các nang lông là đối tượng bị tấn công. Điều này làm cho tóc và lông rụng thường theo cụm, có kích thước, hình dạng và số lượng thường khác nhau ở tất cả mọi người. Chẳng hạn: Một số người rụng tóc và lông chỉ ở một vài khu vực. Nhưng những người khác thì rụng rất nhiều. Nang tóc tuy không bị tổn thương vĩnh viễn và tóc có thể mọc trở lại trong một vài tháng.

Mỗi trường hợp của rụng tóc từng vùng là khác nhau. Đôi khi, tóc mọc trở lại nhưng lại rụng sau đó. Ở những người khác, tóc mọc trở lại khỏe mạnh bình thường. Bạn có thể rụng hết tóc trên đầu (hói toàn bộ) hoặc toàn bộ cơ thể (rụng tóc lông toàn cơ thể), nhưng nó hiếm khi xảy ra.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị tình trạng rụng tóc từng vùng, bạn có thể gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và tư vấn chính xác.

Nguyên nhân của rụng tóc Areata

Các nhà nghiên cứu không biết lý do nào gây nên hệ thống miễn dịch tấn công nang tóc, do đó nguyên nhân chính xác của tình trạng này không được biết đến. Tuy nhiên, nó thường xảy ra ở những người có tiền sử gia đình về các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hay viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis). Đây là lý do tại sao một số nhà khoa học nghi ngờ rằng di truyền học có thể góp phần cho sự phát triển của rụng tóc Areata.

Cho đến nay nguyên nhân của rụng tóc Areata vẫn còn cần được nghiên cứu sâu hơn để tìm ra lời giải đáp cũng như là loại thuốc có thể đặc trị loại bệnh này.

nguyên nhân rụng tóc từng vùng

Cách khắc phục bằng liệu pháp mùi hương từ tinh dầu

Gỗ tuyết tùng, hoa oải hương, húng tây, hương thảo là những loại tinh dầu giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tóc. Những loại tinh dầu này đã được sử dụng để điều trị rụng tóc trong hơn 100 năm nay, đã có không ít thử nghiệm kiểm soát để đánh giá về phương pháp điều trị. Và cũng có một số hiệu quả tích cực từ một số bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt với hình thức trị liệu này. Tóc được tăng trưởng nhiều hơn khi sử dụng những loại tinh dầu kết hợp với dầu nền giúp thẩm thấu vào da đầu tốt hơn.

Công thức sử dụng: Thyme Vulgaris (2 giọt, 88 mg), Lavandula agustifolia (3 giọt, 108 mg), Rosmarinus officinalis (3 giọt, 114 mg) và Cedrus atlantica (2 giọt, 94 mg). Những loại dầu này được trộn trong một loại dầu mang: jojoba, 3 mL và hạt nho, 20 mL.

Cách sử dụng liệu pháp: Sử dụng hỗn hợp tinh dầu trên và massage da đầu. Hỗn hợp này được mát xa vào da đầu trong tối thiểu 2 phút. Một chiếc khăn ấm sau đó được quấn quanh đầu để hỗ trợ hấp thụ các loại dầu nhanh hơn (có thể không sử dụng vẫn được). Áp dụng mỗi đêm, sau đó gội đầu lại bằng nước sạch.

Bạn sẽ cảm nhận sự tăng trưởng tóc rõ rệt ít nhất là 03 tháng sử dụng đều đặn.

Bạn có thể tìm mua những loại tinh dầu để tự phối sử dụng tại đây: 

► Tinh dầu hương thảo
► Tinh dầu gỗ hoàng đàn
► Tinh dầu oải hương
► Dầu jojoba nguyên chất
► Dầu hạt nho nguyên chất

Bài viết tham khảo từ kết quả bài báo nghiên cứu: "Randomized Trial of Aromatherapy Successful Treatment for Alopecia Areata; Isabelle C. Hay, MRCP; Margaret Jamieson, SRN; Anthony D. Ormerod, FRCP; ARCH DERMATOL / VOL 134, NOV 1998; ©1998 American Medical Association."

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin về cách khắc phục hiệu quả chứng rụng tóc Areata đơn giản tại nhà bằng liệu pháp mùi hương và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

-OKING VIỆT NAM-

Đang xem: Rụng tóc Areata và cách khắc phục bằng liệu pháp mùi hương từ tinh dầu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng