Tin sức khoẻ

Những kiến thức về Oải hương Pháp và cách phân biệt

Những kiến thức về Oải hương Pháp và cách phân biệt

Một số khách hàng sau khi sử dụng tinh dầu Oải hương Pháp của OKING thường thắc mắc là vì sao mùi hương tinh dầu lại dịu nhẹ hơn so với loại đã từng mua trước đây, và mùi vị lại ngọt ngào, dễ chịu đến vậy? Sau khi xem xét kĩ OKING nhận ra loại tinh dầu này cũng tên Oải hương nhưng thường gọi là Lavendin, được trồng ở nhiều nước Anh, Mĩ, Hà Lan, Nhật, ...khác với loại OKING đang cung cấp thường gọi là Lavender hầu như chỉ được trồng ở Pháp.

►  Tinh dầu Lavender Pháp nguyên chất
►  Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm gia đình

tinh dầu oải hương và cách phân biệt

Phân biệt LAVENDER và LAVENDIN

Lavender: True Lavender (Lavandula angustifolia L. = vera L. = officinalis) phát triển ở vùng có độ cao cao hơn so với Spike Lavender (Lavandula spica = L. latifolia) ở độ cao thấp hơn, trên những ngọn đồi đầy nắng cùng ở phía nam nước Pháp. Hoa có màu tím xanh, thân mảnh, cành ngắn, hoa và nụ nhiều dọc theo nhánh, mùi hương nhẹ dịu, ngọt ngào, lưu hương rất lâu. Đây là giống hoa được biết đến với nhiều đặc tính chữa bệnh. Tinh dầu thường cho mùi ngọt ngào, dễ chịu mang tính trị liệu và vì hoa Oải hương này được trồng ít nên giá thành của loại này thường rất cao.

Lavendin: Khi Oải hương Pháp không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, giống lai xuất hiện, cụ thể là L. Grosso, L. x intermedia, Lavandin abrialis, L. reydovan và L. super. Hoa có màu tím hơi xanh xám, thân dày, cành dài hơn, hoa và nụ đầy đặn, mùi hương nồng nàn dễ chịu, nhưng theo kinh nghiệm sử dụng qua thì OKING nhận thấy loại này nhanh xuống mùi hơn so với Lavender tầm vài tháng đến 1 năm tùy vào xuất xứ, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới do khả năng thích nghi tốt với nhiều kiểu khí hậu. Ưu điểm của các giống lai là chúng có năng suất cao hơn đáng kể (cành phát triển mạnh, to khỏe, kháng bệnh tốt) và do đó ít tốn kém chi phí hơn, bên cạnh đó chúng ta thường thấy cùng 1 cân nặng Lavender sẽ có nhiều đầu hoa hơn. Tuy nhiên theo những người yêu thích Lavender, tinh dầu trong hoa Lavendin có chứa các hợp chất phức tạp và do đó khác nhau về mục đích dùng với tinh dầu Lavender. Chúng không phải kém hiệu quả hơn, mà chỉ khác nhau về mục đích sử dụng trong một số trường hợp. Một khác biệt đáng kể về các loại dầu lavandin là hiệu lực của chúng trong việc điều trị bỏng. Mặc dù cả hai đều có đặc tính kháng khuẩn, dầu Lavender giúp chữa bỏng trong khi dầu lavandin thì không, thực tế là, còn có thể làm cho vết bỏng nặng hơn, do sự khác nhau về cấu tạo hóa học.

Tinh dầu Lavandin nhanh chóng trở nên phổ biến trên thị trường. Nó đôi khi có thể được bán như Lavender nên dễ gây nhầm lẫn. 

THÔNG TIN THÊM VỀ CÁC LOÀI OẢI HƯƠNG

1. True Lavender

- Tên tiêng Anh: True Lavender.
- Tên khoa học: Lavandula angustifolia.
- Nơi trồng: Hoa True Lavender phù hợp với nơi cao ráo, khí hậu ôn hòa, không ẩm ướt. Vì thế những bông True Lavender thường được trồng trên những ngọn đồi đầy nắng ấm áp ở miền Nam nước Pháp và vùng Địa Trung Hải.
- Lá: Lá của hoa True lavender mảnh nhỏ, có màu xanh và dài khoảng 2 – 6 cm, rộng 4 – 6 mm.
- Thân: mảnh, có chiều cao từ 40cm – 1m, ngắn hơn so với các loại Lavender khác.
- Hoa: hình bầu dục màu tím đậm, hoa và nụ nhiều mọc dài theo nhánh.
- Mùi hương: Hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào tạo cảm giác êm ái dễ chịu.
- Tinh dầu True Lavender thơm lâu, từ 3-5 năm, nhưng hoa True lavender lại khó trồng, thu hoạch ít nên giá thành rất cao.

True lavender tinh dầu oải hương
Hoa True Lavender

2. Spike Lavender

- Tên tiêng Anh: Spike Lavender.
- Tên khoa học: Lavandula latifolia.
- Nơi trồng: Spike Lavender được trồng nhiều ở Bồ Đào Nha, các vùng phía Tây Địa Trung Hải, Italia, Tây Ban Nha và Pháp.
- Lá: Lá của Spike Lavende thô to, dài khoảng từ 3 – 6 cm và rộng 6 – 10 mm.
- Thân: dài, hơi mảnh, cao khoảng từ 50cm đến 1,2m
- Hoa: Spike Lavender có màu tím nhạt, thường ra một chùm ở ngọn hoa.
- Mùi hương: mùi na ná như khuynh diệp kết hợp với oải hương.
- Hoa Spike Lavender có hàm lượng tinh dầu gấp 3 lần so với hoa True Lavender, thường sử dụng cho xịt phòng, hương liệu, xà phòng,... 

spike lavender tinh dầu oải hương
Hoa Spike Lavender

3. Lavendin

- Lavendin là loài lai giữa True Lavender (Lavandula angustifolia) và Spike Lavender (Lavandula latifolia).
- Tên tiêng Anh: Lavendin.
- Tên khoa học: Hybrid Lavendel.
- Nơi trồng: Lavendin thích nghi tốt, sức đề kháng mạnh nên được trồng nhiều ở Anh, Mỹ, Úc, Pháp…và nhiều nước trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.
- Lá: Lá của hoa Lavendin thon, nhưng to và dài hơn True Lavender.
- Thân: dài, cây khỏe và có chiều cao trung bình từ 60cm – 1,5m (dài hơn True lavender khoảng 20 – 25cm).
- Hoa: Lavendin có màu tím hơi xanh, hoa mọc dài và nhiều nhưng trên cành hoa đôi khi có những khoảng cách giữa 2 chùm hoa với nhau.
- Mùi hương: Lavendin có hương thơm mạnh mẽ, hơi nồng hơn so với True Lavender.
- Hoa Lavendin là hoa lai giữa 2 giống True và Spike, dễ trồng và năng suất thu hoạch cao nên giá thành rẻ hơn nhiều so với True. Tinh dầu Lavendin thường sử dụng trong các sản phẩm xịt thơm, xịt phòng, dầu massage,...

►  Xem thêm những sản phẩm tinh dầu nguyên chất của OKING Việt Nam tại đây!

lavendin tinh dầu oải hương
Hoa Lavendin

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Những kiến thức về Oải hương Pháp và cách phân biệt

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng