Tin sức khoẻ

Nên sử dụng lượng tinh dầu bao nhiêu cho từng loại máy khuếch tán?

Nên sử dụng lượng tinh dầu bao nhiêu cho từng loại máy khuếch tán?

Khi bạn mới mua về một chiếc máy khuếch tán tinh dầu, câu hỏi bạn thường hay nghĩ đầu tiên đó là: "Nên cho bao nhiêu giọt tinh dầu là phù hợp với chiếc máy này để vừa xông phòng thơm tho mà lại không hao phí tinh dầu?" Thực ra có rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này nhưng điều quan trọng nhất vẫn là từ bạn và những người xung quanh bạn sử dụng sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, đối với những người mới làm quen với khái niệm về tinh dầu hoặc xông tinh dầu thì chắc hẳn sẽ rất dễ gặp tình trạng lạm dụng sản phẩm. Đó là khi bạn chưa biết được hàm lượng tinh dầu vừa đủ cho không gian nhà bạn (quá rộng hoặc quá hẹp chẳng hạn), mà sử dụng theo kiểu phỏng đoán. Trong bài viết dưới đây, OKING Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh lượng tinh dầu tùy theo từng loại máy khuếch tán và không gian nhà bạn hợp lý nhất nhé.

nên sử dụng lượng tinh dầu bao nhiêu là đủ cho máy khuếch tán siêu âm

Vì sao phải sử dụng lượng tinh dầu vừa đủ cho máy khuếch tán?

Trước hết, bạn cần nên biết rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy khuếch tán tinh dầu, chẳng hạn như: máy khuếch tán siêu âm, phun nguyên chất hoặc đèn nhiệt,...vv. Đối với từng loại thì sẽ có từng cơ chế khuếch tán khác nhau. Ví dụ máy khuếch tán siêu âm thì sử dụng tinh dầu trên nền nước, đèn nhiệt thì khuếch tán bằng nhiệt làm bay hơi tinh dầu, hoặc máy phun nguyên chất thì sử dụng công nghệ nén áp lực Purity Nebulizing để tán phân tử tinh dầu thành dạng siêu nhỏ cỡ nano mét. Nói đến đây chắc bạn đã trả lời được câu hỏi này rồi đúng không nào. OKING sẽ đưa ra một số lý do giải thích tại sao ở dưới đây:

- Sử dụng tinh dầu quá nhiều, mùi hương quá nồng có thể gây cảm giác khó chịu: Tinh dầu nguyên chất vốn được chiết xuất từ thực vật có trong tự nhiên, thành phần hóa học và công dụng của tinh dầu có thể sánh với các loại thuốc. Bởi vậy cũng như thuốc, chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất vừa đủ thì mới tốt. Còn nếu mùi hương quá nhiều sẽ có thể gây ra ức chế thần kinh, vì mùi hương cũng là một dạng thông tin để não có thể nhận biết được, nếu lượng thông tin nhiều quá não bộ sẽ không tiếp nhận kịp thời và gây ra một số phản ứng như nhức đầu, chóng mặt; khó chịu trong khoang mũi...

- Tiết kiệm tinh dầu, tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên: Để chiết xuất ra tinh dầu cần phải có một lượng lớn nguyên liệu thảo mộc lớn, vì vậy giá tinh dầu thiên nhiên nguyên chất thường không hề rẻ. Bạn không cần phải lãng phí tiền bằng cách dùng quá nhiều tinh dầu cho mỗi lần xông. Không phải bất cứ mùi hương tinh dầu nào cũng mạnh mẽ như nhau, có những mùi nồng đậm như sả java, sả chanh, quế, hoa lài... nhưng cũng có những loại nhẹ thoảng như các dòng họ Citrus cam, quýt, tắc, chanh, bưởi... Mùi hương tinh dầu nhẹ dịu hơn không có nghĩa là nó không mang lại lợi ích cho bạn bởi tuy không cảm nhận được mùi hương rõ rệt nhưng các phần tử tinh dầu vẫn ở trong không khí và phát huy tốt công dụng của mình.

- Giúp máy khuếch tán tinh dầu hoạt động tốt, bền, tránh hỏng hóc: Ngoài những loại máy phun nguyên chất hay đèn nhiệt thì riêng những máy khuếch tán tinh dầu siêu âm đều có tỉ lệ trộn giữa tinh dầu với lượng nước có trong bình chứa. Nếu cho tinh dầu quá nhiều, lượng nước bay hơi hết thì sẽ còn dư lại phần tinh dầu. Lượng tinh dầu dư thừa này sẽ bám lên đĩa cảm biến gây giảm hiệu suất tạo sương, lâu dần thấm vào  bên trong bo mạch dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong. Lúc đó máy sẽ chóng bị hỏng.

Tinh dầu Sả chanh là loại tinh dầu thông dụng nhất và dễ dùng nhất, mùi hương vừa dễ chịu vừa thơm lâu. Xem tham khảo tinh dầu sả chanh tại đây!

nen-su-dung-luong-tinh-dau-bao-nhieu-cho-tung-loai-may-khuech-tan-2

Cách sử dụng tinh dầu cho từng loại máy khuếch tán

Đối với từng loại máy khuếch tán, OKING sẽ hướng dẫn các bạn phải làm sao sử dụng tinh dầu đúng liều lượng theo các chỉ dẫn sau đây:

1. Đèn nhiệt: 

Những loại đèn nhiệt bao gồm đèn nến và đèn điện thường hay khuếch tán tinh dầu tốt trong một không gian nhỏ, phòng kín từ 5-15m2. Với đèn điện, khả năng đốt nóng của bóng đèn cao, do đó khả năng khuếch tán tinh dầu sẽ nhanh hơn đèn nến rất nhiều, các bạn có thể nhỏ từ 5-6 giọt tinh dầu. Với đèn nến, khả năng đốt nóng thấp do nhiệt từ nến gây ra, đa phần thời gian cháy của nến tầm khoảng 2 giờ, có loại 3-4 giờ nên để tránh lãng phí dư thừa khi hết nến các bạn chỉ cần nhỏ từ 3-4 giọt là đủ rồi nhé.

2. Máy phun tinh dầu nguyên chất

Dòng máy này hiện trên thị trường đang là dòng cao cấp nhất, bởi công nghệ và cách thức hoạt động rất cao cấp. Loại này có thể cài đặt thời gian hẹn giờ phun và tắt cho máy để tránh máy hoạt động những lúc không cần đến. Như đã trình bày ở trên, máy phun nguyên chất sử dụng công nghệ nén áp lực Purity Nebulizing để tán phân tử tinh dầu thành dạng siêu nhỏ cỡ nano mét nên rất tiết kiệm tinh dầu so với cách thức làm bay hơi của đèn nhiệt hoặc phun sương (chỉ vào cỡ micro mét) nhờ tần số siêu âm của máy xông siêu âm. Chính vì vậy, chúng ta có thể tận hưởng một không gian thơm ngát với công suất có thể tùy chỉnh bởi máy. Thông thường tinh dầu được cho vào bình chứa cỡ từ 100-200ml tinh dầu nguyên chất.

Tham khảo các dòng máy phun nguyên chất tại đây!

3. Máy khuếch tán siêu âm

Đối với những dòng máy khuếch tán siêu âm. Vì tinh dầu đa phần nổi trên mặt nước (trừ một số lắng xuống dưới), nên dưới áp lực của tần số siêu âm, các phân tử nước trên bề mặt sẽ dao động và thoát ra thành các ion âm lôi kéo các phân tử tinh dầu bay hơi lên dưới dạng sương. Những dòng này vì có thêm nước nên mùi hương tinh dầu thường rất nhẹ. Để đảm bảo lượng tinh dầu sử dụng vừa phải, bạn nên chú ý vào các điểm sau:

- Lượng nước có trong bình chứa: thông thường, cứ 100ml nước thì nên nhỏ tầm 2-3 giọt tinh dầu, nếu sử dụng hết mùi thì nhỏ thêm vào. Tránh nhỏ nhiều quá, lượng tinh dầu dư sẽ bám vào gây hỏng máy như đã đề cập ở trên.

- Diện tích không gian nhà bạn: đa phần những loại máy khuếch tán siêu âm thường phù hợp với các không gian từ 5-60m2. Có những máy công suất thấp chỉ từ 5-30m2, những máy công suất cao có thể lên tới 60m2. Vì vậy, những phòng lớn cần nên nhỏ tinh dầu nhiều để đủ để khuếch tán khắp phòng từ 7-15 giọt, tùy theo bạn cảm nhận mùi có nồng quá không thì nên áp dụng trong khoảng đó. Nếu diện tích từ 5-30m2 thì nhỏ khoảng 4-6 giọt là đủ. Bạn lưu ý rằng, đa số những máy dành cho không gian lớn thì bình chứa nước tối đa cũng sẽ tăng theo, có thể chứa tới 500ml nước.

- Theo bản chất của loại tinh dầu bạn sử dụng: thường những tone mùi mạnh, nồng và lưu hương lâu như sả, quế,... thì nên nhỏ ít hơn 1,5-2 lần so với tinh dầu có tone nhẹ. Những tinh dầu có tone mùi nhẹ đa phần là những dòng citrus như cam, chanh, quýt, bưởi, tắc,...

- Theo thể trạng người dùng: Tùy theo cơ địa của mỗi người khác nhau, thực tế cho thấy là có những người rất nhạy cảm về mùi hương, với họ chỉ nên dùng 2-3 giọt tinh dầu là vừa đủ. Nhưng có những người lại yêu cầu mùi hương phải thật mạnh, càng nhiều càng tốt. Tuy vậy, dù bạn có nghẹt mũi đến không ngửi thấy thì cũng chỉ nên sử dụng tinh dầu với lượng tối đa cho phép, không quá 10-15 giọt tinh dầu cho không gian dưới 30m2. Bởi dù không ngửi được nhưng tinh dầu quá ngưỡng cho phép vẫn sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên cơ thể và tâm trí.

Đó là tất cả những gì mà OKING muốn bạn lưu ý trước khi sử dụng tinh dầu để cảm nhận về mùi hương một cách thoải mái và thư giãn nhất.

nên sử dụng lượng tinh dầu bao nhiêu là đủ cho máy khuếch tán siêu âm 2

Điều bạn cần quan tâm khi mới sử dụng tinh dầu

Khi bạn mới bắt đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên thử với lượng tinh dầu nhỏ theo quy tắc “ít đến nhiều”. Ít ở đây là chỉ nên nhỏ 3 giọt tinh dầu để xông khuếch tán trước đã, nếu thấy mùi hương nhẹ vừa đủ, có thể dừng ở mức này. Trường hợp không cảm nhận được hương thơm, bạn có thể tăng lên 5 giọt và tiếp tục thử nghiệm với cảm nhận của riêng bạn.

Thêm vào đó, hãy thử các loại tinh dầu khác nhau để kiểm tra được độ mạnh của mùi hương và lựa chọn mùi hương nào mà bạn cảm thấy dịu và dễ chịu nhất.

Bằng cách trên, bạn sẽ không bị “bội thực” tinh dầu mà vẫn kiểm soát được hàm lượng, đồng thời tránh lãng phí và đạt được tối đa công dụng mà tinh dầu mang lại.

Một lưu ý quan trọng là khi sử dụng tinh dầu với gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bạn nên nhỏ khoảng 2-3 giọt và không nên dùng quá 6 giọt tinh dầu mỗi lần xông. Vì trẻ em rất nhạy cảm với bất kỳ thứ gì mà chúng tiếp xúc. Chúc bạn may mắn!

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Nên sử dụng lượng tinh dầu bao nhiêu cho từng loại máy khuếch tán?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng