Tin sức khoẻ

Nên mua đèn xông tinh dầu hay máy khuếch tán tinh dầu

Nên mua đèn xông tinh dầu hay máy khuếch tán tinh dầu

Nhiều khách hàng tìm đến OKING luôn đặt ra câu hỏi là nên chọn giữa loại đèn xông hay máy khuếch tán tinh dầu. Thực sự giữa 2 loại này đều có cái ưu và cái nhược, điểm tốt và điểm xấu. Tùy theo cách nhìn của mỗi người, bài viết hôm nay OKING xin đưa ra một vài ý kiến để phần nào giúp mọi người tháo gỡ những thắc mắc trên.

►  Xem những mẫu máy khuếch tán tinh dầu tại đây.

So sánh nguyên lý hoạt động của đèn xông và máy khuếch tán tinh dầu

Đèn xông tinh dầu là loại đèn sử dụng nhiệt để làm bay hơi tinh dầu. Trên thị trường có 2 loại, đó là đèn xông bằng nến (hình bên trái) và đèn xông điện (hình bên phải). Cả hai loại này đều được hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra nhiệt từ nến dầu không mùi hoặc từ bóng đèn dây đốt. Cấu trúc đèn xông khá đơn giản, chỉ gồm thân đèn chứa tác nhân tạo ra nhiệt và phần bình đèn (hoặc đĩa) chứa tinh dầu.

đèn xông bằng nếnđèn xông điện

Máy khuếch tán tinh dầu có cấu trúc bắt mắt hơn, vẻ ngoài nhiều mẫu mã và nguyên lý hoạt động thì phức tạp hơn nhiều. Có rất nhiều kiểu khuếch tán, ở đây mình chỉ đề cập đến loại máy khuếch tán siêu âm thôi nhé. Máy gồm nhiều phần như vỏ, bình chứa nước, đế chứa vi mạch,... Nhưng quan trọng hơn cả đó chính là chiếc đĩa cảm biến siêu âm (gọi là vật liệu áp điện) được đặt dưới đáy bình chứa nước. Khi có dòng điện, đĩa cảm biến siêu âm sẽ rung với một tần số nhất định (thường vào cỡ 2.4MHz của một máy khuếch tán siêu âm thông thường), khi đĩa rung với một tần số cao như vậy sẽ làm cho các phân tử nước rung theo, các ion phân tử ở bề mặt nước có mức năng lượng thấp nên dễ dàng tách khỏi trạng thái lỏng và bay lên tạo thành sương và được đẩy ra ngoài nhờ vào lực cánh quạt. Lợi dụng nguyên lý này, tinh dầu được thêm vào và nổi trên bề mặt nước nên dễ dàng kết hợp với các phân tử nước bề mặt thoát ra trước. Trong toàn quá trình này, vì tần số siêu âm tạo ra rung động thì theo nguyên lý các hạt sau khi thoát ra thành ion sương thì sẽ va chạm hỗn đỗn với nhau tạo nên một ít nhiệt. Đây là lý do tại sao trong khi sử dụng các bạn sờ vào bình máy thì cảm thấy hơi ấm, đó là điều rất bình thường nhé!

nguyên lý hoạt động của máy khuếch tán siêu âm

Sự biến đổi hình dạng (rung tạo tần số) dưới tác dụng của dòng điện (cảm biến siêu âm)

Cách sử dụng đèn xông và máy khuếch tán

Đèn xông tinh dầu được sử dụng rất đơn giản, chúng ta cho một ít tinh dầu lên đĩa đèn ở phía trên, sau đó cho nến vào nếu là đèn xông nến hoặc cắm điện để bật bóng đèn đốt nóng nếu là đèn xông điện (có thể điều chỉnh tăng giảm độ sáng của bóng đèn tương ứng với độ mạnh yếu lượng tinh dầu bay hơi).

Về cách sử dụng máy khuếch tán tinh dầu cũng không hề khó, các bạn chỉ cần cho nước và tinh dầu vào bình chứa, sau đó cắm điện vào và sử dụng. Để chỉnh các chế độ của máy, các bạn có thể hiểu theo một nguyên tắc chung mà đa phần máy khuếch tán thông thường được tích hợp đó là: chỉnh đèn thì nút bên tay trái, chỉnh độ phun thì nút bên tay phải. Ngoài ra những máy phức tạp hơn sẽ có thêm nút chỉnh hẹn giờ, remote điều khiển từ xa hay cảm ứng cơ thể tự động tắt khi không có người, ...vv.

Ưu nhược điểm của từng loại

Đèn xông tinh dầu có mẫu mã đơn giản, nhỏ gọn nhưng sử dụng nhiệt các bạn nên lưu ý để tránh cháy hay chập điện. Việc đốt nóng tinh dầu làm bay hơi điều này cũng có mặt lợi và mặt hại. Theo OKING thì mặt hại là chất lượng tinh dầu dễ bị biến tính vì trong tinh dầu gồm rất nhiều cấu tử, thành phần khác nhau, mỗi thành phần có điểm bay hơi khác nhau, nếu quá nhiệt thì sẽ dễ bị biến tính, còn nếu chưa đủ nhiệt thì không bay hơi được. Như vậy chúng ta có thể thấy điểm bất tiện của loại này rồi phải không nào. Ngoài ra, còn có một số điểm nữa là nến chỉ đốt cháy được 1-2h, nhiệt từ máy xông có thể lan ra không gian làm bạn cảm thấy nóng nực, ...vv.

Máy khuếch tán thì điểm ưu việt lại vượt trội hơn, tinh dầu được khuếch tán ra không gian kèm theo các phân tử nước dưới dạng ion âm có thể kết hợp với ion dương của bụi bẩn để loại bỏ chúng. Tạo độ ẩm, hương thơm trị liệu là một trong những điểm cộng của máy. Riêng chỉ có một số điểm trừ như sau: máy sử dụng vi mạch điện tử nên dễ hư vì vậy khi mua phải chọn nơi có uy tín và bảo hành máy, cần phải vệ sinh máy thường xuyên vì tinh dầu lâu ngày có thể bám trên cảm biến và làm hư hỏng chúng, hương thơm được lẫn với hơi nước nên mùi sẽ thoang thoảng chứ không đặc trưng của mùi tinh dầu được.

Máy khuếch tán tinh dầu chim cánh cụt thông minh

Tóm lại nên chọn đèn xông hay máy khuếch tán?

Như chúng tôi đã trình bày, đến đây chắc hẵn mọi người đã có sẵn đáp án rồi nhỉ! Cần nên cân nhắc kĩ về mục đích sử dụng của bản thân, nếu các bạn muốn xài hương thơm để trị liệu thường xuyên thì nên mua máy khuếch tán tinh dầu với nhiều lựa chọn về không gian bạn sống. Ngược lại nếu các bạn muốn xông phòng cho một diện tích nhỏ từ 5-10m2 và nhu cầu xài không thường xuyên thì nên chọn loại đèn xông. Chúc mọi người có một sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý.

Bạn có biết?

OKING Việt Nam là đơn vị cung cấp máy khuếch tán tinh dầu, các loại máy phun tinh dầu nguyên chất cho thuê các sự kiện, văn phòng, kinh doanh,... Ngoài ra OKING còn có những loại tinh dầu nguyên chất chất lượng và đạt chuẩn.

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Nên mua đèn xông tinh dầu hay máy khuếch tán tinh dầu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng