Tin sức khoẻ

Kỹ thuật massage đúng cách và hiệu quả tại nhà

Kỹ thuật massage đúng cách và hiệu quả tại nhà

Sau tất cả những gì chúng ta làm hàng ngày, không có gì lạ khi cơ thể và tâm trí của chúng ta khao khát một sự thoải mái và giải tỏa căng thẳng để giúp cảm thấy tốt hơn, thư giãn. Thông thường, chúng tôi chỉ muốn ai đó thực hiện xoa bóp nút thắt ở lưng hoặc vò vào cổ để dễ chịu hơn. Sự thật là, bạn có thể cung cấp một liệu pháp mát-xa tại nhà, cung cấp một số lợi ích tốt cho sức khỏe của liệu pháp massage, như giảm đau và giảm căng thẳng, đồng thời tạo ra khoảnh khắc thân mật giữa bạn và bạn tình. Tận hưởng thực hành này cùng nhau cho phép bạn kết nối thông qua sức mạnh của cảm ứng trong một khung cảnh riêng tư, nhẹ nhàng.

kỹ thuật massage đúng cách và hiệu quả tại nhà

 

Sử dụng hướng dẫn này để tìm hiểu một số kỹ thuật massage chính mà các chuyên gia sử dụng (và chia sẻ nó với người thân của bạn để bạn cũng có thể hưởng lợi!).

Chuẩn bị trước khi massage

ĐẶT MỘT BẦU KHÔNG KHÍ NHẸ NHÀNG. Điều quan trọng là tạo ra một thiết lập có lợi cho thư giãn sâu. Hãy thử tắt đèn trên cao, đóng rèm và thắp nến. Bạn cũng có thể muốn đốt một số hương thơm tinh dầu hoặc chơi nhạc nhẹ. Cả bạn và người bạn đang mát xa nên tắt điện thoại di động và mọi thiết bị gây mất tập trung khác.

CẢI THIỆN CẢM GIÁC CỦA BẠN VỚI DẦU MASSAGE. Mặc dù có vẻ như không cần thiết, sử dụng dầu massage làm giảm ma sát để bàn tay có thể dễ dàng lướt trên da và mang lại cảm giác mịn màng hơn, dễ chịu hơn. Các loại dầu như hạnh nhân, hạt nho hoặc hướng dương đều dễ dàng lan rộng và cũng giữ ẩm cho da mà không làm da nhờn (bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu trong một nhúm). Hãy nhớ xoa dầu giữa hai bàn tay để làm ấm nó trước khi bôi lên da của người khác.

Xem thêm: "Dầu nền trị liệu"

SỬ DỤNG KẾT HỢP VỚI HƯƠNG TRỊ LIỆU. Thêm một vài giọt tinh dầu cô đặc với mùi hương dịu, như hoa oải hương, hoa cúc hoặc gỗ đàn hương, vào bất kỳ loại dầu massage nào để thêm phần ấn tượng. Bạn cũng có thể thử các loại tinh dầu có đặc tính chữa bệnh, chẳng hạn như tinh dầu cây tràm trà (tea tree), có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc dầu khuynh diệp (eucaluyptus), có thể làm giảm đau cơ và khớp.

Xem thêm: "Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất  dùng trong hương thơm trị liệu"

Kỹ thuật massage đúng cách

Người bạn đang xoa bóp nên nằm úp mặt trên một bề mặt nâng đỡ (nệm chắc chắn hoặc sàn trải thảm) với hai tay chống xuống hai bên; Cô ấy / Anh ấy quay đầu sang một bên, chuyển qua nửa chừng. Đặt một chiếc gối hoặc chiếc khăn nhỏ, cuộn dưới vai cô ấy đang đối mặt có thể giúp giảm căng thẳng ở cổ.

Đứng hoặc quỳ lên người khác để bạn có thể sử dụng trọng lượng cơ thể của mình để tăng thêm áp lực, bắt đầu bằng cách đặt một giọt dầu massage cỡ bằng đồng xu vào lòng bàn tay và làm ấm nó bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau. Sau đó, xoa bóp lưng bằng những cú vuốt dài, lỏng, một kỹ thuật gọi là effleurage. Điều này sẽ lan truyền dầu và làm nóng các cơ.

Sau đó, bắt đầu nhào nặn các cơ, nâng và chà xát chúng bằng ngón tay và gốc bàn tay của bạn, được gọi là petrissage. Dành khoảng nửa phút để làm việc trên từng phần cơ bắp từ cơ sở đến lưng vai, cố gắng không nâng chỉ da, có thể cảm thấy như bị chèn ép. Một hình thức nhào nâng cao hơn đòi hỏi cả hai tay phải nhanh chóng thay thế áp lực lên một nhóm cơ.

Để xoa bóp phần lưng dưới, dùng ngón tay đẩy lên xuống ở hai bên cột sống bằng một nắm tay lỏng lẻo. Cẩn thận không chà xát cột sống.

1. Đầu, cổ & vai

Người bạn đang xoa bóp có thể nằm úp hoặc ngồi thẳng trên ghế. Bắt đầu bằng cách di chuyển một tay lên cổ, siết chặt và thả ra khi bạn đi. Sau đó, sử dụng cả hai tay (một bên hai bên cổ), di chuyển các ngón tay theo chuyển động tròn, đi xuống từ đáy hộp sọ, dọc theo cổ và ra dọc theo đỉnh của vai.

Tiếp theo, đặt hai tay lên đầu và dùng ngón tay cái xoa bóp dọc theo đáy hộp sọ, chú ý thêm vào điểm mà đầu chạm vào cổ. Sau đó, sử dụng đầu ngón tay của bạn, từ từ xoa bóp toàn bộ đầu theo vòng tròn nhỏ. Đối với một điều trị thêm, chà dọc theo các cạnh bên ngoài của tai bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, kết thúc bằng cách rất nhẹ nhàng kéo tai ra khỏi da đầu.

2. Tay và chân

Người bạn đang xoa bóp có thể nằm ngửa hoặc, nếu bạn chỉ xoa bóp tay và chân của người đó, ngồi lên ghế. Các cơ của cánh tay và chân có thể được làm việc với các kỹ thuật tương tự như lưng: effleurage (vuốt) và petrissage (nhào). Giống như bạn tránh ở vùng cột sống, hãy tránh xa xương và khớp, bao gồm khuỷu tay và đầu gối.

Khi xoa bóp bàn tay, hãy bắt đầu bằng cách chà xát các ngón tay, di chuyển từ gốc ngón tay đến đầu ngón tay, sau đó nhẹ nhàng kéo từng ngón tay ra khỏi bàn tay, giống như bạn đã làm bằng tai. Tiếp theo, xoa bóp toàn bộ bàn tay: Với ngón tay cái của bạn trên lòng bàn tay và ngón tay trên mu bàn tay, áp lực và di chuyển ngón tay cái của bạn theo chuyển động tròn. Ngón tay của bạn sẽ tự nhiên di chuyển dọc theo đỉnh bàn tay khi bạn di chuyển ngón tay cái của bạn. Che toàn bộ bàn tay, chà xát lên trên mỗi ngón tay và đặc biệt chú ý đến các miếng đệm và phần thịt giữa ngón cái và cổ tay.

Bạn có thể làm tương tự với bàn chân, bắt đầu bằng cách kéo nhẹ ngón chân. Sau đó, đặt ngón tay cái của bạn trên lòng bàn chân và ngón tay của bạn trên đỉnh, áp lực khi bạn di chuyển ngón tay cái của bạn dọc theo quả bóng, làm việc theo cách của bạn xuống gót chân. Ngón tay của bạn sẽ tự nhiên di chuyển dọc theo đỉnh bàn chân khi bạn di chuyển ngón tay cái của bạn. Tiếp theo, với hai bàn tay nắm đấm lỏng lẻo, sử dụng đốt ngón tay của bạn để xoa bóp vòm bàn chân, giống như bạn đã làm ở lưng dưới.

Kết thúc massage với một số nét dài, nhẹ giống như bạn đã bắt đầu. Sau khi massage xong, hãy cho người đó uống một ly nước. Mát-xa giúp loại bỏ bất kỳ tạp chất nào được tiết ra trong cơ thể và khuyến khích cô / anh ấy nghỉ ngơi trong vài phút.

Xem thêm: "Dầu massage và cách chúng hoạt động với làn da như thế nào?"

-OKING VIỆT NAM-

Đang xem: Kỹ thuật massage đúng cách và hiệu quả tại nhà

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng