Tin sức khoẻ

Cách phát hiện tạp chất và chất giả mạo có trong tinh dầu

Cách phát hiện tạp chất và chất giả mạo có trong tinh dầu

Tạp chất thường gặp trong tinh dầu là nước và các ion kim loại nặng. Sự có mặt những yếu tố này là do kỹ thuật cất không đảm bảo tiêu chuẩn, thường hay gặp trong tinh dầu mua của các cơ sở sản xuất tư nhân. Tuy lượng không nhiều, nhưng đó là các tác nhân thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm cho tinh dầu chóng bị hỏng.

►  Tham khảo tinh dầu Bạc hà nguyên chất OKING
►  Tham khảo tinh dầu Sả chanh nguyên chất OKING

cách phát hiện chất giả mạo trong tinh dầu

Các chất giả mạo được đưa vào trong tinh dầu là do cố ý để làm giảm giá thành. Việc giả mạo là cả một nghệ thuật hết sức tinh vi, tuy vậy sự có mặt của các hợp chất này thường làm thay đổi các chỉ số lý, hóa của tinh dầu như độ tan, tỷ trọng, năng suất quay cực,... Có thể dựa vào các đặc tính này để phát hiện ra các chất giả mạo.

1. Phát hiện các tạp chất

-  Tìm nước: Lắc tinh dầu với CaCl2 khan hoặc CuSO4 khan nếu có nước CaCL2 sẽ chảy hoặc CuSO4 sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu nước biển.

-  Tìm ion kim loại nặng: Lắc tinh dầu với nước, tách riêng lớp nước, rồi cho sục một luồng khí H2S, nếu có ion kim loại nặng sẽ có tủa sulfua màu đen.

2. Phát hiện chất giả mạo

Chất giả mạo có thể là các hợp chất tan trong nước hoặc tan trong tinh dầu.

Các hợp chất tan trong nước: ethanol và glycerin

-  Ethanol và Glycerin rất hay được cho vào trong tinh dầu có thành phần chính là alcol, ví dụ như tinh dầu bạc hà. Phương pháp xác định chung là: lắc với nước, nếu có thể tích giảm chứng tỏ có sự giả mạo. Dụng cụ xác định có thể dùng bình cassia hoặc loại ống đong có nút mài.

Các chất giả mạo trong dầu:

-  Dầu mỡ: Nhỏ 1 giọt tinh dầu lên giấy bọc hay giấy bóng kính mờ, sau đó hơ nhanh trên bết điện chho tinh dầu bay hơi mà giấy không cháy, nếu để lại vết là có dầu mỡ. Tuy nhiên một số tinh dầu có chứa các thành phần các hợp chất sesquiterpen, một số bị hóa nhựa, khi hơ vẫn để lại vết, nên cần có những phương pháp test khác để chính xác hơn.

-  Dầu hỏa, xăng, parafin: Những thành phần này không tan trong alcol nên có thể kiểm tra độ tan của tinh dầu trong ethanol 80o. Tinh dầu sẽ tan hết trong alcol 80o còn chất giả mạo sẽ nổi lên trên bề mặt. Phương pháp này có thể xác định được chất giả mạo ở tỷ lệ >5%.

-  Phát hiện tinh dầu thông: Sử dụng ethanol 70o, nếu trong tinh dầu có chứa tinh dầu thông sẽ bị vẫn đục. Phương pháp này phát hiện sự giả mạo tinh dầu thông trong tinh dầu bạc hà ở tỷ lệ >5%.

Các bạn sau khi đọc bài này có thể kiểm tra ngay tại nhà để xem chất lượng tinh dầu nhé!

Để mua tinh dầu uy tinh và chất lượng, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau hoặc tham khảo theo đường link ở bên dưới:

►  Tinh dầu nguyên chất OKING Việt Nam.

Hotline: 0889 36 25 36
Mail: sale@oking.com

Trân trọng.

Theo "Dược liệu học, tập 2, trang 190"
-OKING Việt Nam-

Đang xem: Cách phát hiện tạp chất và chất giả mạo có trong tinh dầu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng