Tin sức khoẻ

Cách phân loại và phối trộn tinh dầu để tạo mùi hương mà bạn ưa thích

Cách phân loại và phối trộn tinh dầu để tạo mùi hương mà bạn ưa thích

Bạn đã bao giờ muốn pha trộn một hỗn hợp tuyệt vời của các loại tinh dầu không chỉ có lợi cho sức khỏe mà chúng còn có mùi hương tuyệt vời? Nếu bạn giống như tôi, khi bạn mới bắt đầu, bạn đã từng tự hỏi làm thế nào để phân tinh dầu vào những nhóm riêng biệt và trộn các loại tinh dầu để có được sự kết hợp tạo một mùi hương ưa thích. Nó có một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm và tạo cho mọi người mùi hương của riêng bạn đấy!

Tôi thực sự bắt đầu tham gia vào liệu pháp mùi hương khi phát hiện ra tất cả những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng tinh dầu. Tuy nhiên, từ những kinh nghiệm thực tế nhanh chóng cho tôi biết rằng mỗi người đều có sở thích những mùi hương khác nhau, vì vậy tôi đã bắt đầu tự pha chế các loại dầu độc đáo mà gia đình tôi yêu thích và có lợi ích sức khỏe đáng kể.

Lúc đầu thì có rất nhiều thứ để học hỏi, nhưng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản để bạn có thể tiếp tục với những hỗn hợp độc đáo theo chính mong muốn của bạn!

Hiểu về các nốt mùi hương khác nhau

Có ba tầng hương riêng biệt mà các chuyên gia nước hoa chuyên nghiệp sử dụng để phân tách và hiểu các nốt mùi hương. Ba tầng hương được định nghĩa là nốt mùi hương đầu, nốt mùi hương giữa và nốt mùi hương cuối. Loại tinh dầu nào thuộc về loại nào được xác định bởi mùi hương của tinh dầu.

Các phân tử mùi nhẹ hơn biến mất nhanh hơn trong khi các phân tử nặng hơn kéo dài trong một thời gian dài hơn. Một cách lý tưởng, một hỗn hợp tinh dầu tốt sẽ có tất cả ba nốt hương kết hợp thành công thức cho một mùi hương cân bằng tốt.

Nốt hương đầu

Nốt hương đầu của bạn là rất quan trọng bởi vì điều này sẽ mang đến cho bạn ấn tượng đầu tiên về mùi hương pha trộn. Thông thường, nốt hương đầu kéo dài từ một đến hai giờ, và bạn đang hướng đến một mùi hương nhẹ hơn và tươi mới. Nó bay hơi nhanh nhất trong cả ba nốt vì nó có cấu trúc phân tử nhẹ nhất.

Nốt hương giữa

Nốt hương giữa còn được gọi là nốt tình yêu. Những nốt này là mùi hương đi qua khi nốt hương đầu biến mất. Chúng thường kéo dài từ hai đến bốn giờ. Đây là nốt hương có tác động mạnh mẽ đến nốt hương cuối và thời gian tồn tại của chúng.

Nốt hương cuối

Tầng cuối cùng của hỗn hợp tinh dầu của bạn là nốt hương cuối. Nó đến sau mùi hương đầu, và mùi hương giữa đã bay hơi. Nốt hương cuối sẽ mang đến cho bạn ấn tượng lâu nhất về hỗn hợp tinh dầu của bạn. Thông thường nó có mùi nặng hoặc trầm,ấm của gỗ, và chúng có thể kéo dài từ một đến hai ngày.

Ví dụ về nốt hương:

các tầng hương ứng với từng loại tinh dầu

Phân nhóm tinh dầu theo từng loại blend

Bây giờ bạn đã biết nốt hương là gì và tại sao chúng lại quan trọng, chúng ta có thể nói về việc nhóm các loại tinh dầu theo thể loại hoặc loại mùi hương. Điều này nói chung là dễ dàng bởi vì bạn có thể nhanh chóng biết loại tinh dầu nào thuộc về loại nào. Một số loại tinh dầu có thể phù hợp với các loại khác nhau tùy thuộc vào cách bạn diễn giải mùi hương.

Bạn thường có thể tin tưởng vào các loại tinh dầu trong cùng loại mùi hương để hòa trộn với nhau. Rất nhiều người mới bắt đầu bằng cách pha trộn các mùi hương mà họ biết chúng hoạt động tốt và phân nhánh, từ đó họ tự tin hơn khi tạo ra mùi hương mới.

Phân nhóm tinh dầu theo danh mục hương

phân loại tinh dầu theo nhóm mùi hương

Khi nói đến việc pha trộn các loại này, các loại tinh dầu thuộc cùng loại thường hòa trộn rất tốt với nhau. Ngoài ra, bạn thường có thể pha trộn các loại tinh dầu hoa với các loại dầu từ các loại cam quýt, cay hoặc gỗ. Các loại tinh dầu cam quýt kết hợp tốt với các loại tinh dầu thảo dược và cay.

Nếu bạn không chắc chắn, chúng tôi sẽ đưa ra một biểu đồ tham khảo nhanh cho bạn.

biểu đồ phân loại tinh dầu theo từng nhóm mùi hương

Phân nhóm tinh dầu theo tác dụng và tính chất

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến các tính chất của tinh dầu của mình, bạn có thể nhóm chúng lại với nhau theo cách này thay vì bằng mùi hương bởi vì bạn sẽ nhận được một loạt các mùi hương khác nhau mà tất cả đều làm điều tương tự.

phân nhóm tinh dầu theo tác dụng và tính chất

Bắt đầu pha chế, phối trộn tinh dầu

Bây giờ bạn đã biết những loại tinh dầu nào kết hợp tốt với nhau và một số tính chất của chúng là gì, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm. Có một vài quy tắc tỷ lệ pha trộn bạn có thể làm theo để bắt đầu để giúp đảm bảo rằng bạn kết thúc với một hỗn hợp dầu cân bằng tốt.

1. Quy tắc 30-50-20

Quy tắc 30-50-20 rất đơn giản và tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ sử dụng 10 giọt ba loại tinh dầu khác nhau. Bạn sẽ sử dụng 30% tinh dầu cho nốt hương đầu, 50% cho nốt hương giữa và 20% cho nốt hương cuối của bạn.

Ví dụ: nếu bạn quyết định pha trộn cam (hương đầu), hoa nhài (hương giữa) và vani (hương cuối), bạn đã pha trộn ba giọt cam, năm giọt hoặc hoa nhài và hai giọt vani.

2. Quy tắc cân bằng hoàn hảo

Quy tắc pha trộn thứ hai được gọi là Cân bằng hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng 15 giọt tinh dầu với công thức này. Nó hoạt động tốt nhất khi bạn sử dụng các loại tinh dầu cùng loại trộn lẫn với nhau. Bạn sẽ làm 33.3% tinh dầu cho nốt hương đầu, 33.3% cho nốt hương giữa và 33.3% cho nốt hương cuối của bạn.

Nếu bạn muốn làm một hỗn hợp hoa, bạn hãy pha trộn năm giọt hoa oải hương (hương đầu), năm giọt hoa nhài (hương giữa) và năm giọt ylang-ylang (hương cuối).

3. Quy tắc từ dưới lên

Đây là một kỹ thuật pha trộn tiên tiến hơn một chút bởi vì bạn bắt đầu với một nốt hương cuối trước và làm việc theo cách của bạn. Nó hoạt động tốt nhất nếu bạn sử dụng tinh dầu từ một loại hoặc tinh dầu từ các loại bổ sung.

Bắt đầu bằng cách chọn nốt hương cuối của bạn và mùi hương giữa và thêm một hoặc hai giọt. Trộn chúng và kiểm tra mùi hương. Khi bạn thích sự cân bằng, thêm một giọt nốt hương đầu và trộn tất cả chúng lại với nhau.

Ví dụ, bạn muốn pha trộn một mùi hương bạc hà và gỗ. Bạn bắt đầu với một loại tinh dầu như bạc hà và thêm hai giọt. Tiếp theo, bạn pha trộn trong bốn giọt mùi hương gỗ của bạn như thông đen.

Mẹo pha chế tinh dầu

Khi tôi bắt đầu pha trộn tinh dầu, tôi bắt đầu rất nhỏ. Tôi đã không lãng phí tinh dầu nếu tôi không thích mùi hương khi đã hoàn thành. Nó cũng là một ý tưởng tốt để cho hỗn hợp tinh dầu của bạn có thời gian tạo nối liên kết với nhau trong 24 đến 48 giờ trước khi bạn thử chúng. Điều này sẽ làm cho tất cả các mùi hương có thể trộn lẫn với nhau.

Nếu bạn muốn xem mùi hương tinh dầu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian như thế nào, hãy đổ một vài giọt lên một quả bóng bông và để nó ra ngoài. Hãy trở lại với nó trong một vài ngày. Kiểm tra và xem hồ sơ mùi hương thay đổi và nếu bạn vẫn thích nó. Bạn cũng có thể trộn nó với một vài giọt dầu vận chuyển như dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba để xem bạn có còn thích mùi hương này không.

Giữ một cuốn sổ nhỏ tiện dụng với tất cả các hỗn hợp tinh dầu và ấn tượng mùi hương của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn giữ mọi thứ ở một nơi và bạn có thể kiểm tra xem bạn có thích kết hợp mùi hương nhất định hay không.

Ngoài ra, điều cần thiết là bạn phải nghiên cứu và chọn các loại tinh dầu chất lượng cao. Điều này sẽ cho biết các loại dầu có mùi như thế nào, mùi hương mạnh như thế nào và liệu dầu của bạn có an toàn cho sử dụng bên trong hay bên ngoài hay không.

Điểm mấu chốt

Bạn có thích hướng dẫn của tôi về cách nhóm và trộn các loại tinh dầu? Thử nghiệm với các loại tinh dầu là một cách để thư giãn và tạo ra những mùi hương độc đáo mà cả gia đình bạn sẽ phải lòng. Bạn có một hỗn hợp dầu yêu thích mà bạn hoặc ai đó bạn biết đến? Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì và chia sẻ công thức của bạn với tôi trong phần bình luận bên dưới!

Và bây giờ, nếu bạn vẫn đang loay hoay với những thứ trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ "BLEND mùi hương" một cách trọn vẹn nhất.

CÔNG TY TNHH OKING VIỆTNAM
Hotline: 0889 36 25 36
Email: sale@oking.vn

Theo Wellnessaromas
-OKING Việt Nam-

Đang xem: Cách phân loại và phối trộn tinh dầu để tạo mùi hương mà bạn ưa thích

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng