Tin sức khoẻ

09 loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

09 loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Các loại thuốc chống côn trùng tự nhiên và một số loại tinh dầu có thể có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi vì chúng ngăn chặn khứu giác, khiến những loài côn trùng này khó tiếp cận trên người hơn. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu về các loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên tốt nhất và cách sử dụng chúng hiệu quả để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết,...

09 loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Các loại tinh dầu đuổi muỗi tốt nhất

1. Citronella

Citronella là một loại tinh dầu đuổi muỗi nổi tiếng. Trong một liều lượng, Sả Java ban đầu có hiệu quả như DEET. Tuy nhiên, tinh dầu sả bay hơi nhanh, có nghĩa là nó chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, nồng độ cao của sả có thể gây kích ứng da.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ứng dụng 100% sả có thể bảo vệ hoàn toàn chống lại ba loại muỗi trong tối đa 120 phút trong phòng thí nghiệm.

Những người đi du lịch đến những khu vực có muỗi mang mầm bệnh có thể muốn sử dụng thuốc chống côn trùng tổng hợp hiệu quả hơn so với sả.

Mọi người có thể mua tinh dầu sả trực tuyến.

Tinh dầu sả java 10ml

2. Bạch đàn chanh

Tinh dầu bạch đàn chanh chứa 85% citronellal. Nó là một sản phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp làm sạch và mỹ phẩm do mùi hương tươi mát của nó.

Những phát hiện của cả nghiên cứu thực tế và trong phòng thí nghiệm cho thấy dầu bạch đàn chanh có thể bảo vệ hiệu quả chống lại một số loài muỗi mang mầm bệnh sốt rét cũng như muỗi sốt vàng .

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy một công thức chứa 32% dầu bạch đàn chanh cung cấp ít nhất 95% khả năng bảo vệ khỏi muỗi trong 3 giờ. Tuy nhiên, nó có thời gian bảo vệ ngắn hơn DEET vì nó bay hơi nhanh hơn.

Tinh dầu bạch đàn chanh có thể tìm mua trực tuyến.

3. Đinh hương

Đinh hương có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt khó chịu. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã trộn tinh dầu đinh hương với dầu ô liu và dầu dừa, sau đó các tình nguyện viên thoa lên da.

Hỗn hợp dầu đinh hương được bảo vệ chống muỗi sốt vàng trong tối đa 96 phút .

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một thành phần của đinh hương có tên là methyl eugenol có thể là chất gây ung thư, nhưng những tuyên bố này đòi hỏi cần phải nghiên cứu thêm.

Tinh dầu đinh hương có thể tìm mua tại đây.

Tinh dầu đinh hương 10ml

Tinh dầu đinh hương 10ml

4. Bạc hà

Sử dụng bạc hà có thể là một cách tự nhiên khác để đuổi muỗi. Các tác giả của một đánh giá năm 2011 đã kết luận rằng nồng độ cao của tinh dầu bạc hà có hiệu quả trong việc đuổi muỗi, tuy vậy họ không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào về nồng độ thấp hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả chống lại ấu trùng muỗi và bảo vệ 100% chống lại vết cắn của muỗi sốt vàng trưởng thành trong tối đa 150 phút.

Tinh dầu bạc hà có thể được tìm mua tại đây.

Tinh dầu bạc hà 10ml

Tinh dầu bạc hà 10ml

5. Sả chanh

Sả chanh là một loại thảo mộc có hương vị cam quýt tinh tế. Nó là một thành phần phổ biến trong trà và một số món ăn châu Á.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa tinh dầu sả chanh và dầu ô liu giúp bảo vệ 98,8% chống lại muỗi.

Một nghiên cứu khác cho thấy ứng dụng tại chỗ của tinh dầu sả cung cấp khả năng bảo vệ 74-95% trong 2,5 giờ chống lại hai loại muỗi trong một nghiên cứu thực địa.

Mọi người có thể tìm thấy tinh dầu sả chanh tại đây.

Tinh dầu sả chanh 10ml

Tinh dầu sả chanh 10ml

6. Húng quế

Húng quế là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn, nhưng nó cũng có thể là một loại thuốc chống muỗi có hiệu quả vừa phải.

Các tác giả của một đánh giá năm 2011 đã xem xét một số nghiên cứu thử nghiệm húng quế như một chất chống thấm. Một số nghiên cứu thực địa ở Kenya cho thấy chỉ cần cây trồng trong chậu cung cấp sự bảo vệ gần 40% chống lại một loại muỗi có thể mang bệnh sốt rét .

Các tác giả cũng lưu ý rằng trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tinh dầu húng quế cung cấp khả năng bảo vệ tới 100% trong hơn 6 giờ chống muỗi sốt vàng. Các nhà nghiên cứu áp dụng dầu tại chỗ.

Mọi người có thể tìm mua tinh dầu húng quế tại đây.

Tinh dầu húng quế 10ml

Tinh dầu húng quế 10ml

7. NEEM

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trên sáu tình nguyện viên nam, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm dầu neem để so sánh các đặc tính đuổi muỗi của nó với các đặc tính của thuốc chống muỗi DEET. Nồng độ 20% dầu neem cung cấp bảo vệ 70% trong 3 giờ giữa hoàng hôn và bình minh. DEET cũng cho thấy mức độ bảo vệ tương tự, nhưng nó kéo dài trong khoảng 8 giờ.

Trong một nghiên cứu thực địa diễn ra ở Guinea-Bissau, đốt lá neem giúp bảo vệ 76% chống muỗi trong 2 giờ.

Nghiên cứu không có kết luận về việc dầu neem có hiệu quả như một loại thuốc chống muỗi, vì vậy những người sống hoặc đi du lịch đến những khu vực mà muỗi mang mầm bệnh không nên chỉ dựa vào nó.

Tinh dầu neem có thể được tim mua tại đây.

Tinh dầu neem 100ml

Dầu neem nguyên chất 100ml

8. Khuynh diệp

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2011 đã thử nghiệm hiệu quả của dầu khuynh diệp với dầu dừa. Nó cung cấp sự bảo vệ khoảng 93% chống muỗi truyền bệnh ở Ấn Độ trong tối đa 4 giờ.

Một nghiên cứu khác cho thấy lá bạch đàn được làm nóng cung cấp khả năng bảo vệ khoảng 72% chống muỗi trong 2 giờ trong một nghiên cứu thực địa. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đặt những chiếc lá lên một cái đĩa nóng trên bếp lò để khử trùng khu vực.

Tinh dầu khuynh diệp có sẵn cho mọi người để tìm mua trực tuyến tại đây.

Tinh dầu khuynh diệp 100ml

Tinh dầu khuynh diệp 10ml

9. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có thể là một chất đuổi muỗi hiệu quả trong thời gian ngắn.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các ứng dụng tại chỗ của các hợp chất của tinh dầu cỏ xạ hương có thể bảo vệ 89-97,3% chống lại muỗi nhà thông thường trong tối đa 82 phút.

Đốt lá cỏ xạ hương cũng có thể giúp đuổi muỗi, bảo vệ khoảng 85% trong tối đa 90 phút.

Tìm mua tinh dầu cỏ xạ hương tại OKING Việt Nam.

Tinh dầu cỏ xạ hượng 10ml

Tinh dầu Cỏ xạ hương 10ml

Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả

-  Đuỗi muỗi trong nhà: 

► Xông tinh dầu: nhỏ vài giọt tinh dầu đuổi muỗi vào trong bộ đèn xông hoặc máy khuếch tán tinh dầu để lan tỏa hương thơm khắp không gian.

► Pha nước lau sàn, làm bình xịt: Nhỏ vài giọt tinh dầu đuổi muỗi vào nước để tạo hỗn hợp lau sàn nhà hoặc xịt lên các đồ vật trong nhà. Cách làm này giúp đuổi muỗi trong những góc khuất đồng thời cũng làm sạch, diệt khuẩn trên sàn nhà.

-  Đuổi muỗi khi đi ra ngoài:

► Nhỏ tinh dầu lên quần áo: Dùng 2-3 giọt tinh dầu đuổi muỗi nhỏ lên gấu quần, gấu áo để giúp phòng ngừa muỗi mỗi khi đi ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không để tinh dầu tiếp xúc trực tiếp lên da bởi tinh dầu có tính nóng khá cao, có thể gây bỏng rát.

► Sử dụng tinh dầu xịt lên da: Với các loại tinh dầu xịt đã được pha chế sẵn, bạn có thể dùng lên da hoặc quần áo để chống muỗi mọi lúc, mọi nơi. Hãy đảm bảo các bình xịt này có thể dùng lên da và là thương hiệu uy tín, an toàn.

Một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

-  Không dùng tinh dầu trực tiếp lên da, tránh xa mắt và các vết thương hở.

-  Chỉ các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất mới có khả năng đuổi muỗi.

-  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

-  Hiệu quả đuổi muỗi mạnh yếu của tinh dầu là khác nhau giữa các hãng sản xuất.

ĐỊA CHỈ BÁN TINH DẦU ĐUỔI MUỖI TỐT VÀ UY TÍN TẠI TP HỒ CHÍ MINH, QUY NHƠN

Trên đây là danh sách 09 loại tinh dầu đuổi muỗi tốt nhất mà OKING Việt Nam tổng hợp dựa trên kinh nghiệm và các tài liệu báo cáo của nước ngoài. Sử dụng những loại tinh dầu này cực kỳ an toàn và không gây nguy hại như các loại hóa chất tổng hợp khác. Nhưng lưu ý là bạn nên tìm đến những cửa hàng bán tinh dầu uy tín để mua vì nếu không tinh tường thì sẽ không phân biệt được giữa tinh dầu thiên nhiên và các loại dầu thơm tổng hợp. 

► Bạn có thể tìm mua một số tinh dầu nguyên chất khác tại đây.

OKING VIỆT NAM – Địa chỉ phân phối tinh dầu thiên nhiên, máy khuếch tán uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Hồ Chí Minh: 39/A4 Lê Ngã, Q. Tân Phú, Tp HCM
Điện thoại, Zalo: 0889 36 25 36 - CSKH OKING Việt Nam 

Quy nhơn: 899 Hùng Vương, Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại, zalo:  0386 02 07 09 (Mr Thịnh)

-OKING VIỆT NAM-

Đang xem: 09 loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng