Tin sức khoẻ

Cách phân biệt tinh dầu sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Cách phân biệt tinh dầu sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Sả chanh và Sả Java thường hay bị nhầm lẫn với nhau do hình ảnh bên ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, cả hai cây này đều có những phẩm chất riêng biệt và không hoàn toàn giống nhau. Sự khác biệt chính giữa sả chanh và sả Java là cây sả Java có thân màu đỏ hoặc đỏ tươi trong khi sả chanh thì có thân màu xanh lục.

Bài viết này sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại sả và tiết lộ các dấu hiệu dễ nhận biết để bạn có thể phân biệt giữa hai loại cây sả này.

Cách phân biệt tinh dầu sả chanh lemongrass và sả java citronella

Sả chanh (lemongrass) và tinh dầu sả chanh là gì?

Cây sả chanh là một loại cỏ cao sống lâu năm, có tên khoa học là Cymbopogon Citratus . Nó có khoảng 45 loài bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc, Châu Phi và Châu Á. Ấn Độ là nước sản xuất sả lớn nhất. Thân của cây sả được sử dụng như một loại thảo mộc ẩm thực, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Nam Á.

Sả chanh có lá màu xanh lá cây thẳng, có thể phát triển khá dài với các gân lá song song.

Loại sả chanh này là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á. Nó được sử dụng để làm một loại trà bổ dưỡng và như một loại thảo mộc để tạo hương vị cho thức ăn. Bạn có thể dùng nó để pha thành một loại trà thảo mộc có vị ngọt, có lợi. Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, sả chanh còn được sử dụng để làm tinh dầu được sử dụng trong chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm với hương thơm chanh, cam quýt.

Sả chanh cũng có những lợi ích sức khỏe to lớn. Nó được sử dụng trong y học vì đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó cũng được sử dụng phổ biến như một chất đuổi côn trùng. Sả chanh được tiêu thụ cả ở dạng tươi và khô.

cây sả chanh lemongrass

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ lá sả chanh, được phơi héo hoặc lá tươi, chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơn nước. Tinh dầu sả chanh có mùi thơm của sả nhờ vào thành phần geraniol và citronellol đặc trưng của cây sả và ngoài ra có thêm thành phần citral của họ cam quýt nên có mùi hương chanh tươi mát. Đây cũng là lý do vì sao người ta lại đặt tên cho giống sả này là sả chanh.

Các bạn nên lưu ý tinh dầu sả chanh là tên gọi của 1 giống sả chứ không phải là giữa tinh dầu sả trộn với tinh dầu chanh như mọi người vẫn hay bị lầm tưởng qua cái tên của nó.

Sả Java (Citronella) và tinh dầu sả java là gì?

Sả java (Cymbopogon NardusCymbopogon Winterianus) là một loại cỏ lâu năm mọc thành cụm có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới như Sri Lanka, Indonesia, Miến Điện và Ấn Độ. Loại cỏ này có thể cao tới 2m và có thân màu đỏ. Tinh dầu sả java là một loại tinh dầu chúng ta sử dụng trong xà phòng, nến và thuốc đuổi côn trùng. Sả java đặc biệt hiệu quả như một loại thuốc đuổi muỗi. Bạn có thể sử dụng dầu dưới dạng xịt hoặc dùng để khuếch tán. Hơn nữa, tinh dầu đôi khi được thêm vào các loại kem và thuốc mỡ để dùng bôi ngoài da.

Hơn nữa, geraniol và citronellol, là những thành phần hóa học chính của cây sả java, đều là chất khử khuẩn tự nhiên. Đây là lý do tại sao chúng tôi sử dụng chúng như chất khử khuẩn gia đình và xà phòng. Ngoài ra, sả java cũng có một số lợi ích cho sức khỏe: nó có thể hoạt động như một chất chống nấm, điều trị nhiễm ký sinh trùng, giúp vết thương mau lành và chống lại mệt mỏi.

sả java citronella

Tinh dầu sả java, được chiết xuất từ ​​bộ phận lá bằng phương pháp chưng cất hơi nước, được gọi là tinh dầu sả java. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chống côn trùng. Sả java cũng có trong nến, xà phòng và chất tẩy rửa vì đặc tính khử trùng của nó.

Bạn có thể sử dụng cỏ sả để giảm bớt mệt mỏi, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và điều trị nhiễm ký sinh trùng.

Hầu hết mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa sả chanh với sả java. Điều quan trọng cần biết rằng đây là hai loại cây khác nhau. Trong khi sả java có một số công dụng trong ẩm thực, đặc biệt là trong ẩm thực Nam Á, công dụng chính của sả chanh là một loại tinh dầu và một chất đuổi côn trùng.

Điểm tương đồng sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Cả cây sả java và cây sả chanh đều là loại cỏ lâu năm có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Hơn nữa, chúng có mùi hương khá mạnh đặc trưng của cây sả vì cả hai đều có chứa hàm lượng geraniol và citronellol.

Cây sả chanh và cây sả Java là hai loại cây có quan hệ họ hàng gần gũi và có hình thức cũng như mùi rất giống nhau. Trên thực tế, cả hai đều có tác dụng xua đuổi côn trùng tự nhiên. Hơn thế nữa, tinh dầu sả chanh và sả Java được sử dụng trong liệu pháp mùi hường (aromatherapy). Đôi khi, người ta cũng dùng hai tên sả chanh và sả java để thay thế cho nhau, nhưng thực sự chúng là hai loại cây khác biệt. Trên thực tế cả hai loại sả này đều được sử dụng trong y học và liệu pháp hương thơm.

Rất dễ bị nhầm lẫn mặc dù có nhiều sự khác biệt khi so sánh sả chanh và sả java vì có một vài điểm tương đồng về hình dáng và mùi.

 • Cả hai loại sả này đều thuộc loại thân cỏ sống lâu năm với những chiếc lá giống như thuổng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Cả hai đều có mùi sả đặc trưng tươi mát, mặc dù mùi của sả java có nồng độ mạnh hơn.
 • Cả hai đều được sử dụng trong y học và liệu pháp hương thơm.

sả java citronella 1

Sự khác biệt giữa tinh dầu sả chanh và sả java

Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn giữa sả chanh và sả java, do chúng có bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, sả chanh chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực Nam Á và an toàn khi ăn vào, trong khi sả java nổi tiếng hơn với đặc tính đuổi côn trùng, khử trùng.

Mặc dù ăn sả java trong thời gian ngắn có thể không nguy hiểm, nhưng chúng tôi không khuyến khích tiêu thụ lâu dài, có thể dẫn đến tăng nhịp tim, dị ứng da và tổn thương phổi.

Tinh dầu Sả chanh có mùi khá giống mùi chanh vì ngoài hàm lượng geraniol và citronellol thì sả chanh còn có thêm thành phần citral của họ cam quýt; do đó, có tên là sả chanh. Tinh dầu sả chanh có thể được sử dụng làm hương thơm cho các sản phẩm như chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm. Hơn nữa, thành phần citral trong sả thực sự có thể hoạt động như một chất đuổi côn trùng.

Sả chanh là một loại sả nhiệt đới có mùi chanh, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn của người châu Á và trong nước hoa và y học. Mặt khác, sả java là một loại cỏ thơm, Cymbopogon Nardus và Cymbopogon Winterianus, ở miền nam châu Á, được trồng để lấy tinh dầu sả.

Có một số dấu hiệu khi phân biệt sả chanh với sả java. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về 2 loại sả này:

Màu sắc của thân

 • Sự khác biệt đáng kể nhất giữa những cây này là màu sắc của thân cây. Mặc dù cả hai cây đều có lá hình ngọn giáo có thể dài đến 5 - 6 feet, nhưng thân cây có màu sắc khác nhau.
 • Sả java có lá rộng hơn, có mùi mạnh và thân màu đỏ tươi. Sả chanh thì lại có lá hẹp, màu xanh lục nhạt với thân gốc màu xanh lục, có mùi thơm như mùi chanh nên có tên như vậy.

Canh tác

 • Sả java được trồng chủ yếu để lấy tinh dầu và đuổi muỗi. Ngược lại, sả chanh được trồng như một loại thảo mộc để sử dụng trong nấu ăn hơn là dược tính của nó.
 • Sả java cần có không gian rộng rãi vì nó có thể cao tới 5 - 6 feet và rộng 3 - 4 feet và nên được trồng trên đất mùn ở nơi có thể nhận được ánh sáng mặt trời sáng và lọc. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ khiến sả bị héo.
 • Khi trồng sả java ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, hãy nhớ di chuyển các thùng chứa trong nhà trước khi có đợt sương giá đầu tiên.
 • Sả java cần được tưới nước thường xuyên để phù hợp với độ ẩm của các vùng trồng cây bản địa của nó.
 • Bạn có thể chia sả java vào mùa xuân và cung cấp cho chúng một lượng phân bón giàu nitơ hàng năm vào cùng một thời điểm.
 • Hãy cẩn thận, vì nhiều khi cây được bán như cây sả là cây phong lữ có mùi sả, không có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Phong lữ thảo thơm mùi sả có tán lá hình lưỡi mác thay vì lá cỏ hình lưỡi của cây sả thật.
 • Mặt khác, sả chanh có thể dễ dàng bắt rễ. Cắt bớt 5 cm phần đầu của thân cây và đặt chúng vào một ly nước đầy một chút nước trên bệ cửa sổ đủ ánh sáng. Sau một vài tuần, bạn sẽ thấy rễ mọc ra từ phần gốc của thân cây. Để rễ trưởng thành và đặt chúng vào chậu đất đa năng giàu dinh dưỡng.
 • Tất cả các cây sả chanh cần có nhiều ánh sáng mặt trời và nước.

Khả năng sử dụng

Cây sả chanh được dùng làm gia vị ở Indonesia. Tuy nhiên, nó thường được trồng để lấy tinh dầu làm thuốc đuổi muỗi hoặc do sử dụng làm thuốc và hương liệu.

Chúng ta có thể sử dụng sả java:

 • Xà phòng, nến và chất tẩy rửa
 • Để điều trị chấy và giun đường ruột
 • Để giảm đau nửa đầu và trầm cảm
 • Để hạ sốt
 • Làm thuốc giãn cơ

Mặt khác, sả chanh được trồng cho mục đích ẩm thực. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng vì các đặc tính y học và lợi ích sức khỏe của nó:

 • Nó là một nguồn cung cấp Vitamin A, B1, B2, B5, B6 và folate
 • Có thể chống lại nhiễm trùng dạ dày và ngăn ngừa loét
 • Có thể điều trị chứng buồn nôn và táo bón
 • Nó có thể có lợi cho những người bị mất ngủ

Khả năng đuổi muỗi của sả chanh và sả java:

Có một số công dụng và lợi ích sức khỏe khi trồng cả hai loại sả. Một trong những công dụng phổ biến nhất được biết đến và tại sao nhiều người tìm đến trồng sả java là hiệu quả của nó trong việc xua đuổi muỗi.

Mặt khác tinh dầu sả chanh cũng giúp xua đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng vì mùi đặc trưng của sả và hương chanh tươi mát.

Như vậy tinh dầu sả java có khả năng đuổi muỗi mạnh hơn tinh dầu sả chanh. Nhưng nếu mà để lựa chọn để đuổi trong gia đình thì tinh dầu sả chanh sẽ tốt hơn, vì hương thơm dễ chịu tươi mát hơn là mùi sả nồng mạnh của sả java.

>> Tinh dầu sả chanh Lemongrass Oking 10ml

tinh dầu sả chanh 10ml Oking

Tinh dầu sả chanh Oking 10ml

>> Tinh dầu sả java Citronella Oking 10ml

tinh dầu sả java 10ml Oking

Tinh dầu sả java (Citronella) 10ml

-OKING VIỆT NAM-

Đang xem: Cách phân biệt tinh dầu sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng