Dầu ô-liu là một loại dầu thu được từ cây Ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, và xà phòng và có làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu ô liu được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Thời cổ, dầu ô liu được chiết xuất bằng phương pháp thủ công thông qua việc nghiền và ép các quả ô liu bằng các cối đá chuyên dụng để ép ra dầu.

Lợi ích của dầu Oliu dành cho làn da 1

Một số lợi ích tiềm năng của dầu ô liu cho da bao gồm:

1. Hàm lượng chất chống oxy hóa

- Dầu ô liu trong một chai có thể được sử dụng trên mặt
- Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm trên da.
- Dầu ô liu hoạt động như một chất chống oxy hóa, là một chất ngăn chặn quá trình oxy hóa. Oxy hóa là một quá trình có thể tạo ra các gốc tự do, là các hóa chất có khả năng gây tổn hại tế bào và có thể góp phần phát triển ung thư.

Khi thoa lên da, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng bôi dầu ô liu lên da sau khi phơi nắng có thể chống lại các tế bào gây ung thư.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã bôi dầu lên da chuột đã tiếp xúc với tia cực tím có khả năng gây hại. Tăng trưởng khối u thấp hơn đáng kể ở những con chuột có dầu ô liu trên da so với những con không có.

Các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu tác động của các đặc tính chống oxy hóa của dầu ô liu đối với da người.

2. Hàm lượng vitamin

Dầu ô liu chứa các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Một số vitamin này có thể có lợi cho da.

Ví dụ, mọi người đã sử dụng dầu vitamin E tại chỗ trong suốt lịch sử để điều trị một loạt các tình trạng da, bao gồm bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

Lợi ích của dầu oilu dành cho làn da 2

3. Tác dụng kháng khuẩn

Dầu ô liu đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về khả năng kiểm soát vi khuẩn trên da của dầu ô liu.

Một nghiên cứu nhỏ đã xem xét tác động của việc sử dụng dầu ô liu và dầu dừa đối với vi khuẩn Staphylococcus aureus trên da. Kết quả cho thấy cả hai loại dầu đều có đặc tính kháng khuẩn, nhưng dầu dừa nguyên chất có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vi khuẩn.

Tuy nhiên, dầu ô liu đôi khi có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn. Nó cũng có thể cải thiện sự chữa lành ở những người bị loét chân do bệnh tiểu đường loại 2.

4. Tác dụng dưỡng ẩm

Dầu oliu là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên phổ biến thường được sử dụng để làm mềm cả da và tóc. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của nó.

5. Cách sử dụng dầu oliu trên da

Dầu ô liu là một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm rửa mặt, rửa cơ thể, xà phòng và kem dưỡng da. Các cách khác để sử dụng dầu ô liu trên da bao gồm:
- Kem dưỡng ẩm và xử lý sau khi phơi ánh nắng mặt trời
- Một số người sử dụng dầu ô liu như một loại kem dưỡng ẩm bằng cách thoa trực tiếp lên da trước khi làm mờ dầu thừa. Ngoài ra, dầu có thể được áp dụng cho da ẩm ướt để ngăn ngừa cảm giác nhờn.

Dựa trên nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của nó đối với chuột, dầu ô liu có thể đặc biệt có lợi áp dụng sau khi phơi nắng.

Tẩy tế bào chết:

- Để tẩy tế bào chết trên mặt và cơ thể và điều trị những vùng da khô hoặc có vảy, có thể trộn dầu ô liu và muối biển để tẩy tế bào chết.
- Mọi người nên sử dụng muối biển hạt mịn trên mặt và các khu vực nhạy cảm khác, và các hạt thô hơn trên phần còn lại của cơ thể để đem lại hiệu quả tối ưu nhất và không làm ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Tẩy trang mắt:

- Dầu ô liu làm phá vỡ liên kết của bất kỳ chất chống nước (thành phần kị nước trong trang điểm mắt), giúp chúng được lau đi dễ dàng hơn.
- Để tẩy trang mắt, chỉ cần thêm một vài giọt dầu ô liu vào quả bóng bông và nhẹ nhàng lau vùng mắt đã trang điểm.

>> Thảo khảo: Tinh dầu nguyên chất Oking tại đây.