Dầu jojoba là chất lỏng lấy từ hạt của cây Simmondsia chinensis (jojoba), là một loại cây bụi có nguồn gốc ở miền nam Arizona, miền nam California và tây bắc Mexico. Mặc dù được gọi là một loại dầu, nhưng nó thực sự là một loại sáp thực vật lỏng và đã được sử dụng trong y học dân gian trong một số bệnh. Người Mỹ bản địa sử dụng dầu jojoba để điều trị vết loét và vết bầm tím.

►  Dầu Jojoba nguyên chất

Ngày nay, dầu Jojoba thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, cháy nắng và nứt nẻ. Nó cũng được sử dụng bởi những người bị hói vì nó khuyến khích mọc lại tóc. Bởi vì jojoba là một chất làm mềm, nó làm dịu da và làm thông thoáng nang lông. Nhiều người biết rằng dầu jojoba là một loại dầu vận chuyển cho việc sử dụng tinh dầu, chẳng hạn như sản xuất các sản phẩm cho da và tóc, nhưng nó thực sự là một loại kem dưỡng ẩm và làm lành da hiệu quả.

Dầu Jojoba đối với sức khỏe

Dầu Jojoba là gì?

Cây jojoba trưởng thành là những bụi cây lâu năm thân gỗ mà không phải rụng lá khi mùa thay đổi. Khi được trồng từ hạt, cây jojoba có thể mất tới ba năm để tạo ra hoa và giới tính chỉ có thể được xác định bởi hoa. Các cây nữ sản xuất hạt từ hoa, và các cây đực thụ phấn. Hạt jojoba trông hơi giống hạt cà phê, nhưng chúng thường to hơn và hình dạng không phải lúc nào cũng đồng nhất.

Cấu trúc hóa học của dầu jojoba khác với các loại dầu thực vật khác bởi vì nó là một loại sáp không bão hòa đa. Là một loại sáp, dầu jojoba đặc biệt hữu ích để bảo vệ da, kiểm soát độ ẩm và làm dịu da và tóc. Ở nhiệt độ phòng, dầu jojoba ở dạng lỏng vì các axit béo không bão hòa. Giống như một số loại dầu, dầu jojoba không bị phân hủy hoặc bị ôi; Nó thực sự có thời hạn sử dụng rất dài, điều này làm cho nó tốt cho các sản phẩm và ứng dụng mỹ phẩm.

Dầu jojoba chứa các thành phần có lợi, bao gồm vitamin E, phức hợp vitamin B, silicon, crom, đồng và kẽm. Nó có tỷ lệ iốt rất cao ở mức 82%, giúp cho dầu jojoba có khả năng chữa lành. Nó chứa ba axit béo: erucic (13,6 phần trăm), gadoleic (71,3 phần trăm) và oleic (11,2 phần trăm).

8 lợi ích dầu Jojoba đã được chứng minh

1. Giữ ẩm cho da

Các tuyến bã nhờn của chúng ta là các tuyến siêu nhỏ trong da chúng ta tiết ra một chất nhờn hoặc sáp gọi là bã nhờn. Kết cấu và cách sử dụng bã nhờn rất giống với dầu jojoba, vì vậy khi chúng ta già đi, tuyến bã nhờn của chúng ta sản xuất ít bã nhờn, đó là lý do tại sao chúng ta bị khô da và tóc - thậm chí có thể dẫn đến gàu hoặc ngứa da đầu.

Một lợi ích của dầu jojoba là nó đóng vai trò của bã nhờn và giữ ẩm cho da và tóc của chúng ta khi cơ thể chúng ta ngừng làm điều đó một cách tự nhiên. Mặt khác, quá nhiều bã nhờn, xảy ra trong giai đoạn dậy thì hoặc khi nồng độ hormone cao, có thể dẫn đến da nhờn và mụn trứng cá. Dầu jojoba cũng loại bỏ sự tích tụ dính hoặc dầu thừa; nó giữ cho mức dầu của bạn cân bằng. Điều đó làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh chàm cũng như khắc phục tại nhà cho mụn trứng cá, cộng với rất phù hợp cho các tình trạng da khô khác.

Dầu jojoba là một chất làm mềm - có nghĩa là nó giữ ẩm cho làn da của chúng ta và ngăn ngừa kích ứng, hoặc các vảy và các mảng sần sùi. Da khô là do mất nước ở lớp trên của da. Dầu jojoba hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên đỉnh da giữ nước trong da. Nó hoạt động trên mặt, cổ, tay, chân và tóc của bạn; bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu trên cơ thể vì nó hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất dẫn đến phản ứng dị ứng.

2. Tẩy trang an toàn

Nó rất an toàn khi sử dụng dầu jojoba trên khuôn mặt của bạn; Trên thực tế, nó rất tốt cho làn da của bạn. Thay vì sử dụng tẩy trang có chứa hóa chất, dầu jojoba là một công cụ tự nhiên giúp loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm và vi khuẩn khỏi khuôn mặt của bạn khi bạn sử dụng. Nó thậm chí còn an toàn để làm sạch trang điểm mắt, và nó không gây dị ứng.

3. Ngăn ngừa Burn Burn

Bạn không phải dùng kem cạo râu nữa; thay vào đó, kết cấu sáp jojoba Oil loại bỏ mối đe dọa của các sự cố cạo râu như vết cắt và vết dao cạo. Ngoài ra, không giống như một số loại kem cạo râu có chứa hóa chất làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dầu jojoba là 100% tự nhiên và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Hãy thử áp dụng dầu jojoba trước khi bạn cạo để nó tạo ra một bề mặt mịn màng khi cạo râu, và sau đó áp dụng nó sau khi bạn cạo để giữ ẩm cho da và làm lành vết cắt nhanh chóng.

4. Tăng cường sức khỏe làn da

Dầu jojoba là không sinh sản, có nghĩa là nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mặc dù nó có một loại dầu - và chúng ta thường nghĩ rằng dầu nằm trên da của chúng ta là nguyên nhân gây ra mụn - dầu jojoba hoạt động như một chất bảo vệ và làm sạch. Dầu jojoba rất giàu iốt, giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại dẫn đến mụn trứng cá. Các chất chống oxy hóa có trong dầu jojoba làm dịu nếp nhăn, nếp nhăn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa khác.

Dầu jojoba cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, như được chỉ ra trong một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Khoa học Môi trường và Đời sống ở Ý. Kết quả đã chứng minh rằng dầu jojoba tăng tốc độ đóng vết thương và kích thích tổng hợp collagen; Nghiên cứu cũng lưu ý rằng dầu jojoba có tác dụng cực kỳ độc hại khi sử dụng trên da.

5. Tăng cường sức khỏe cho tóc

Dầu jojoba bổ sung độ ẩm và cải thiện kết cấu tóc của bạn; Nó cũng điều trị da đầu khô và thoát khỏi gàu. Bạn có thể sử dụng dầu jojoba để thêm độ bóng và làm mềm tóc, cộng với nó giúp loại bỏ tóc xoăn một cách tự nhiên. Đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều khi sử dụng dầu xả hoặc các sản phẩm dành cho tóc chứa đầy hóa chất nguy hiểm, chỉ làm cho tóc bạn khô và khập khiễng hơn.

Để làm rối tóc của bạn, hãy thêm một vài giọt dầu jojoba vào bàn chải của bạn hoặc trực tiếp lên tóc - bàn chải của bạn sẽ trải qua một cách trơn tru, loại bỏ mối đe dọa của các mảnh vỡ.

Dầu jojoba đang được chú ý gần đây để điều trị rụng tóc, đó là việc rụng tóc do nhiễm nấm hoặc tổn thương ở thân tóc và nang lông. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng liệu pháp mùi hương có hiệu quả trong điều trị rụng tóc. Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã phát hiện ra rằng mát xa da đầu với sự kết hợp của một số loại tinh dầu giúp cải thiện sự phát triển của tóc; các loại dầu như dầu hoa oải hương, dầu hương thảo, dầu húng tây và tinh dầu gỗ tuyết tùng tỏ ra hiệu quả.

Bởi vì tinh dầu có thể gây kích ứng da cho một số người, nghiên cứu cho thấy rằng trộn chúng với dầu jojoba có hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy rằng thêm ba đến sáu giọt tinh dầu vào một muỗng dầu jojoba có tác dụng như một phương thuốc chữa rụng tóc vì nó điều trị các nang tóc khô. Bằng cách phục hồi độ ẩm, da đầu ở trạng thái khỏe mạnh hơn và tóc có nhiều khả năng mọc hơn.

6. Chứa vitamin E

Vitamin E đóng vai trò là chất chống oxy hóa. Nó tăng cường các thành mao mạch trong da của bạn và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi, hoạt động như một chất dinh dưỡng chống lão hóa tự nhiên trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E giúp giảm viêm cả trong cơ thể và trên da của bạn, giúp duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh và trẻ trung. Những đặc tính chống oxy hóa này cũng rất hữu ích khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, bảo vệ chống lại ung thư da.

Khi sử dụng dầu jojoba có chứa vitamin E, nó được hấp thụ bởi lớp biểu bì của da và có thể được sử dụng để điều trị cháy nắng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Bởi vì nó tăng tốc độ tái tạo tế bào, nó cũng có thể được sử dụng để điều trị sẹo, mụn trứng cá và nếp nhăn. Một lợi ích vitamin E khác là khả năng giúp tóc dày hơn; điều này là do đặc tính chống oxy hóa và giữ ẩm của nó.

7. Chứa phức hợp vitamin B

Vitamin B cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, và chúng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào. Vitamin B rất tốt cho làn da của bạn và duy trì sự cân bằng hormone một cách tự nhiên. Ví dụ, vitamin B5 (được gọi là axit pantothenic) giúp điều trị các phản ứng da từ xạ trị và có thể tăng tốc vết thương và cắt vết thương. Nó cũng được biết là trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa sớm, như nếp nhăn và các đốm đen trên da.

Dữ liệu thu thập được từ các nghiên cứu gần đây cho thấy axit pantothenic gây ra hiệu ứng tăng tốc trong quá trình chữa bệnh thông thường do các cơ chế nhất định mà nó giúp kiểm soát. Lợi ích vitamin B5 này, mà bạn có thể nhận được từ việc sử dụng dầu jojoba, giữ cho làn da của bạn không bị nhiễm trùng và vi khuẩn khi nó cố gắng chữa lành.

8. Chiến đấu với nấm và nhiễm trùng

Dầu jojoba có đặc tính kháng nấm và chống viêm. Nó có thể điều trị nấm móng chân, chân của vận động viên và loại bỏ mụn cóc. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy dầu jojoba là một chất chống viêm hiệu quả có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm ở bàn chân và tai chuột. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dầu jojoba, hoặc sáp lỏng, có thể làm giảm sự hình thành vết thương và tăng tốc quá trình chữa lành.

Dầu Jojoba đối với sức khỏe 1

Sử dụng Dầu Jojoba như thế nào?

Bạn có thể mua dầu jojoba từ bất kỳ cửa hàng thực phẩm sức khỏe nào, và gần đây nó cũng có mặt ở các cửa hàng bách hóa và siêu thị. Thông thường, nó có giá từ 5 đô la 10 đô la cho một chai. Khi mua dầu jojoba, hãy gắn bó với các nhãn hiệu hữu cơ - bạn muốn chắc chắn rằng nó có dầu jojoba 100% và không có bất kỳ chất phụ gia nào có thể gây kích ứng da của bạn.

Có rất nhiều cách để sử dụng dầu jojoba, vì vậy don don ngại thử nghiệm các sản phẩm cho tóc và da của bạn bằng cách thêm một vài giọt thành phần có lợi này. Dưới đây là một số cách sử dụng được đề xuất:

-  Kem dưỡng ẩm mặt: Áp dụng bốn đến sáu giọt vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

-  Kem dưỡng ẩm cho tóc:Thêm ba đến năm giọt vào dầu xả của bạn hoặc thoa một đến hai giọt lên tóc ẩm sau khi tắm.

-  Xóa nếp nhăn: Sử dụng một đến ba giọt dầu jojoba và thoa nó lên các vùng bị nhăn, sau đó chà xát vào da theo chuyển động tròn cho đến khi nó hấp thụ.

-  Tẩy trang: Thêm ba đến năm giọt dầu jojoba vào một miếng bông hoặc miếng bông và lau sạch lớp trang điểm.

-  Son dưỡng môi: Thoa một đến hai giọt dầu jojoba lên môi của bạn bất cứ khi nào cần thiết.

-  Chống nhiễm trùng: Thêm một đến ba giọt dầu jojoba vào khu vực bị nhiễm bệnh hoặc bị kích thích hai lần mỗi ngày.

►  Xem thêm những loại dầu nền khác của OKING Việt Nam tại đây.

công dụng dầu jojoba

-OKING Việt Nam-