Tin sức khoẻ

Tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt

Tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt

Tinh dầu hương trầm hay còn gọi là tinh dầu nhũ hương, không phải là loại "tinh dầu Trầm hương" như mọi người thường hay bị nhầm lẫn. Lợi ích tinh dầu hương trầm đã được ghi nhận từ thời cổ đại. Nó có nguồn gốc lịch sử nổi tiếng nhất, được đề cập trong Kinh Thánh, như một món quà quý giá. Nhựa thơm của nó là một trong những thành phần phổ biến nhất và thường được sử dụng trong nước hoa và mang nhiều đặc tính sức khỏe giá trị.

►  Tham khảo tinh dầu hương trầm (nhũ hương / Frankincense) tại đây.

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt

Tinh dầu hương trầm là gì?

Tinh dầu hương trầm được chiết xuất từ ​​nhựa của cây Boswellia Carterii, Boswellia Serrata và Boswellia Ferreana thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Nó còn được gọi là Olibanum.

Các vết rạch được thực hiện trên những vỏ cây và sau đó, nhựa khô được thu thập. Nhựa thu được sẽ trải qua quá trình chưng cất hơi nước để sản xuất tinh dầu nhũ hương.

Bạn có biết?

Cây được khai thác nhựa hai lần một năm - một lần vào đầu ba tháng đầu năm dương lịch và lần thứ hai trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 10.

Tinh dầu hương trầm thu được có mùi hương gỗ ngọt ngào và thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và nước hoa.

Trong liệu pháp mùi hương, tinh dầu hương trầm hay tinh dầu nhũ hương sở hữu một vị thế tuyệt vời. Khi các hợp chất thơm của nó được đưa vào cơ thể bằng đường mũi hoặc qua pha loãng và mát xa lên cơ thể, làn da của bạn sẽ nhanh chóng hấp thụ chúng và bắt đầu hoạt động trên hệ thống thần kinh của bạn.

Đặc biệt, tinh dầu hương trầm có thể kích thích hệ thống Limbic của bạn, một phần của bộ não chịu trách nhiệm cho cảm giác cảm xúc của bạn.

Bên cạnh đó, các hợp chất của loại dầu này được sử dụng để chữa nhiều chứng rối loạn như nhịp tim, mức độ căng thẳng, huyết áp, các vấn đề về hô hấp và các rối loạn chức năng sinh học khác.

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt 1

Tính chất vật lý của tinh dầu hương trầm

-  Màu sắc: vàng nhạt.
-  Độ đậm đặc: nhớt.
-  Mùi hương: ngọt ngào, tươi, gỗ, và thơm.

Thông tin về loài cây sản sinh ra tinh dầu hương trầm

Loài cây được sử dụng phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu hương trầm là Boswellia, một trong những thành viên của họ cây rụng lá, mọc ở độ cao 2 - 8 mét (6 ft 7 in - 26 ft. 3 in), với một hoặc nhiều thân cây.

Vỏ cây có thể dễ dàng tách ra và có kết cấu giống như giấy. Nó có lá kép và mọc đối diện với nhau cùng với các nhánh. Những bông hoa nhỏ và màu trắng vàng. Chúng tạo thành một cụm gồm 5 cánh hoa, 10 nhị hoa giống như một chiếc cốc có 5 răng. Quả có dạng viên nang với kích thước dài khoảng 1cm. Những cây này thường được tìm thấy mọc trên các sườn dốc. Sự sắp xếp lá của chúng xuất hiện như thể là một cái đệm, bám chặt vào đá và giúp cây ổn định.

Boswellia Sacra (thường được gọi là cây nhũ hương hoặc cây Olibanum) thuộc họ Burseraceae. Cây thuộc chi Boswellia, từ đó nhựa cây được khai thác và thu hoạch, sản xuất ra tinh dầu hương trầm.

Hương Trầm hay nhũ hương có nguồn gốc từ Bán đảo Ả Rập (Ô-man, Yemen) và Đông Bắc Châu Phi (Somalia).

Cây Boswellia Sacra có thể dễ dàng nhìn thấy ở Ô-man trong rừng cây khô cằn và trên sườn dốc, xói mòn một cách bấp bênh trên sườn núi Dhofar. Nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở Bắc Somalia.

Ở Somalia, nhũ hương được thu hoạch ở vùng Sanaag và Bari. Ở Dhofar, các loài nhũ hương phát triển ở phía Bắc Salalah và được buôn bán ở thành phố ven biển cổ Sumhuram, ngày nay được gọi là Khor Rori .

Nó có lẽ là loại nước hoa lâu đời nhất và là lựa chọn ưu tiên khi sử dụng chung với máy khuếch tán hương thơm trong nhà và cơ sở kinh doanh.

Nhũ hương phổ biến cả về hương thơm dễ chịu và cảm giác nhẹ nhàng.

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt 2

Các đặc tính trị liệu của tinh dầu hương trầm

Sát trùng - Ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh
Chất khử trùng - Tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn
Chất làm se - Hợp đồng các mô cơ thể và tế bào da co lại
Động cơ - Làm giảm đầy hơi
Cicatrizant -  Thúc đẩy chữa lành bằng cách hình thành các mô sẹo
Cytophylactic - Làm mờ sẹo khi bôi tại chỗ  
Tiêu hóa - Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Thuốc khử trùng - Giết chết vi khuẩn
Lợi tiểu - Loại bỏ nước thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu
Emmenagogue - Tăng hoặc kích thích dòng chảy kinh nguyệt
Expectorant - Thúc đẩy bài tiết đờm và điều trị ho
Thuốc an thần - Gây ngủ
Thuốc bổ - Làm trẻ hóa các chức năng tổng thể trong cơ thể
Tử cung - Duy trì tử cung khỏe mạnh
Vulnerary - Làm lành vết thương nhanh hơn

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt 3

Thành phần trong tinh dầu hương trầm

Công thức hóa học của tinh dầu hương trầm (tinh dầu nhũ hương) là C20H32O4 và tan trong rượu.

Các hợp chất hóa học chính trong tinh dầu nhũ hương bao gồm nhựa axit (khoảng 56%), kẹo cao su (khoảng 30-36%), axit 3-acetyl-beta-boswellic (dưới dạng Boswellia Sacra), axit alpha-boswellic , 4- Axit O-methyl-glucuronic , incensole acetate , phellandrene , a -pinene, actanol, incensole acetate, Linalool, octyl acetate, bornyl acetate, (+) - cis- và (+) - axit trans-olibanic.

Lợi ích đối với sức khỏe của tinh dầu hương trầm

Tinh dầu nhũ hương này có ái lực tốt trong việc pha trộn với các loại kem dược liệu khác và được khẳng định là hiệu quả nhất để chữa lành vết thương và bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Mặc dù lợi ích của tinh dầu hương trầm rất phong phú, những thứ đáng chú ý nhất được chứng minh bởi các nghiên cứu khác nhau trong thời gian gần đây bao gồm:

1. Chất chống viêm mạnh

Bên cạnh việc tự hào về chất lượng thơm đáng kinh ngạc, tinh dầu nhũ hương cũng có chất chống viêm mạnh mẽ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã báo cáo rằng tinh dầu nhũ hương khi kết hợp với tinh dầu Myrrh thể hiện các đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nghiên cứu kết luận rằng Frankincense & Myrrh giúp ngăn chặn vi rút HPV và các cytokine gây viêm. Nói cách khác, nó là một sự kết hợp hiệu quả để điều trị viêm khớp dạng thấp.

2. Làm lành vết thương nhanh hơn

Bất kỳ sản phẩm nào có giá trị dược liệu cũng có thể ăn được chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nó đơn giản có nghĩa là sản phẩm là tự nhiên và sẽ được cơ thể bạn chấp nhận dễ dàng dưới các hình thức khác nhau.

Nhựa của Frankincense từ đó tinh dầu hương trầm được chiết xuất có thể ăn được và đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh lâu dài. Từ vết loét đến vết loét, vết thương và bệnh trĩ, danh sách các tác dụng chữa bệnh của nhũ hương rất ấn tượng. Nhờ các đặc tính Vulnerary, Cicatrizant và Cytophylactic của nó.

Các phẩm chất trị liệu của tinh dầu nhũ hương (tinh dầu hương trầm) đã được phác thảo rõ ràng trong một nghiên cứu năm 2012. 

Theo truyền thống, nó đã được sử dụng trong hệ thống y học Trung Quốc và Ấn Độ để chữa lành các bệnh khác nhau, thậm chí bao gồm cả các vết thương. Bằng cách vệ sinh vết thương và làm sạch nó khỏi vi trùng, vết thương được đưa vào con đường phục hồi nhanh chóng.

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt 4

3. Hành vi chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cấp cao đã được thực hiện trên các dòng tế bào của con người để phát hiện vai trò của tinh dầu nhũ hương đối với các đặc tính kích thích miễn dịch và chống ung thư. Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng nhũ hương có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

Một kết quả được xác định rõ ràng của một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí, Liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng năm 2016.

Theo nghiên cứu này, nhiều bệnh nhân ung thư đã được cho dùng ống hít có chứa loại tinh dầu này và họ đã được sử dụng thiết bị dưới sự quan sát của các chuyên gia. Trong tất cả, 64% bệnh nhân đã thấy sự cải thiện ít nhất một điểm trên thang ngủ.

Bạn có biết?

Tinh dầu hương trầm (tinh dầu nhũ hương) được tìm thấy có khả năng thích ứng tốt và đặc tính chống ung thư hiệu quả khi kết hợp với quả quýt ( Citrus reticulata ) và hoa oải hương ( Lavandula angustifolia ).

4. Cải thiện sức khỏe tử cung

Tinh dầu luôn là một phần của nghiên cứu trong điều trị các bệnh nhiễm trùng phụ khoa trong tự nhiên. Không chỉ các loại tinh dầu được coi là một phương pháp mạnh mẽ để giúp điều trị và cải thiện sức khỏe tình dục, chúng còn được biết là tốt cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể của tử cung.

Nhờ các đặc tính tử cung của tinh dầu nhũ hương. Nó duy trì một tử cung khỏe mạnh bằng cách điều chỉnh việc sản xuất estrogen, do đó, cũng giúp giảm nguy cơ ung thư tử cung. 

Quy định và duy trì đúng chu kỳ kinh nguyệt là bí quyết để có sức khỏe tốt và đây là một trong những lý do tại sao tinh dầu hương trầm là một thành phần đáng tin cậy để cải thiện sức khỏe tử cung.

5. Điều trị viêm xương khớp

Tinh dầu nhũ hương thể hiện tính chất chống viêm tuyệt vời. Không nhiều người biết rằng nó là một trong những loại dầu tốt nhất để điều trị viêm xương khớp và đau đầu gối.

Người ta đã chứng minh lâm sàng rằng nhũ hương có hiệu quả cao như một chất giảm đau cho bệnh nhân bị viêm khớp và đau khớp.

Tuy nhiên, hiệu quả của nó đối với thuốc giảm đau dài hạn đang được theo dõi, và chưa được báo cáo ở bất cứ đâu.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Các đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ của tinh dầu nhũ hương giúp chống lại một số mầm bệnh.

Tinh dầu Nhũ hương cũng cho thấy một vai trò tuyệt vời như một chất khử trùng và thậm chí có chất lượng để loại bỏ vi trùng, đặc biệt là khi bị cháy ở dạng thô. Khói phát ra sau khi đốt làm sạch không khí từ vi trùng.

Nó có hiệu quả để phục hồi các vết thương bên trong và bảo vệ chúng khỏi vi trùng & nhiễm trùng.

Bạn có biết?

Ở Ấn Độ, hợp chất axit Boswellic có trong tinh dầu hương trầm được sử dụng theo truyền thống như một phương thuốc tự nhiên để khử trùng.

7. Thúc đẩy tiêu hóa

Tinh dầu hương trầm cũng có kích thích chuyển động nhu động (quá trình thức ăn di chuyển qua ruột của bạn).

Nó giúp tăng cường bài tiết nước ép dạ dày, mật và các axit khác hỗ trợ tiêu hóa. Loại tinh dầu này có đặc tính tiêu hóa, giúp tăng cường các hoạt động của các enzyme tiêu hóa.

Nó tạo điều kiện cho tiêu hóa nhưng không giống như các thuốc kháng axit thông thường chỉ ức chế các triệu chứng.

8. Làm sáng sẹo

Chữa lành vết thương là một trong những quá trình phức tạp của cơ thể, nơi các mô cơ thể và da của bạn tự sửa chữa sau một chấn thương.

Quá trình chữa lành vết thương có nhiều giai đoạn:

 • Cầm máu (đông máu)
 • Viêm (đau, đỏ và sưng)
 • Phổ biến vũ khí (phát triển mô mới)
 • Trưởng thành (tu sửa mô)
 • Quá trình chữa lành vết thương không chỉ phức tạp, nhưng dễ bị gián đoạn, gây ra vết thương mãn tính, không lành.

Trong quá trình sửa chữa vết thương hoặc tu sửa, các nguyên bào sợi của bạn (tế bào trong các mô liên kết sản xuất collagen & sợi) đã tiết ra Collagen III, trước khi lắng đọng collagen I.

Tinh dầu hương trầm giúp làm giảm mức độ collagen III, và cải thiện quá trình chữa lành bằng cách giảm khả năng tồn tại vết thương hoặc hình thành sẹo.

Ngoài ra, khi bôi tại chỗ (nhưng pha loãng với dầu mang), hoạt động chống tăng sinh và mạnh mẽ của tinh dầu hương trầm trong tế bào da đáp ứng với việc chữa lành vết thương tốt hơn.

Nó cũng có thể được sử dụng để làm mờ dần các vết rạn da, vết mổ và vết nứt mỡ liên quan đến mang thai và sinh nở.

9. Làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Tinh dầu hương trầm nổi tiếng với đặc tính chống lão hóa. Nó thúc đẩy sự phát triển và tái tạo các tế bào khỏe mạnh và giữ cho các tế bào hiện có khỏe mạnh.

Khi dầu này được trộn với các chất không lão hóa khác, bạn sẽ có được một chất làm se da mạnh. Nó giúp xóa mờ các đốm nắng, nếp nhăn, nếp nhăn vi mô quanh mắt & má, và làm săn chắc da một cách tự nhiên.

Lão hóa là hậu quả của tổn thương mô tích lũy, nó lấn át khả năng tự nhiên của cơ thể bạn để phục hồi chúng. Tuy nhiên, nhũ hương được báo cáo để thay thế các mô cũ và chết bằng những mô khỏe mạnh hơn.

10. Thúc đẩy đi tiểu và thanh lọc máu

Các loại thuốc trị dị ứng như Lasix và các dẫn xuất của nó không chỉ là lựa chọn duy nhất để giải phóng nước thừa ra khỏi cơ thể thông qua việc đi tiểu.

Có một số lựa chọn thay thế tự nhiên khác quá. Tinh dầu hương trầm bài tiết các chất độc hại, thêm nước, chất béo, natri và axit uric qua nước tiểu.

Nó loại bỏ tất cả các hóa chất có hại đã được lưu trữ trong bàng quang hoặc thận của bạn. Tinh dầu này không có tác dụng phụ và tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt 5

11. Điều trị các vấn đề về đường hô hấp

Tinh dầu nhũ hương (tinh dầu hương trầm) cũng giúp bài tiết đờm đọng lại trong đường hô hấp và phổi của bạn. Nó làm giảm đau xảy ra trong viêm phế quản và ho. 

Nó giúp giảm bớt sự tắc nghẽn của đường mũi, thanh quản, thanh quản và phổi. Nó cũng hoạt động như một chất chống trầm cảm và chống thở. Do đó, thư giãn quá trình thở qua, từ đó, làm giảm nguy cơ lên ​​cơn hen.

12. Thuốc chống trầm cảm nổi tiếng

Tinh dầu nhũ hương (tinh dầu hương trầm) có hiệu quả cao như một loại thuốc an thần vì nó tạo ra cảm giác bình yên về tinh thần, thư giãn, hài lòng và tâm linh.

Nó làm giảm sự lo lắng, tức giận và căng thẳng, đặc biệt là ở nam giới, như đã được báo cáo trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe của Nam giới .

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc nếu bạn dự đoán một số giai đoạn căng thẳng, hãy khuếch tán một vài giọt tinh dầu nhũ hương trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi và hít mùi thơm của nó trong vài phút.

Điều này thúc đẩy thư giãn, mở đường thở của bạn, giảm huyết áp, chuyển trạng thái tinh thần của bạn trở lại bình tĩnh.

13. Kích thích kinh nguyệt

Một nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Jane Buckle, cựu giảng viên của Đại học Minnesota và là tác giả của Liệu pháp lâm sàng trong Điều dưỡng, đưa ra tầm quan trọng của tinh dầu đối với sức khỏe tình dục .

Tiến sĩ Jane Buckle nói rằng tinh dầu nhũ hương (tinh dầu hương trầm) là một biểu tượng cảm xúc hiệu quả. Nó là tuyệt vời cho sức khỏe tử cung, vì nó tạo điều kiện cho việc điều tiết và sản xuất hormone estrogen.

Nó làm giảm cơ hội của khối u sau mãn kinh hoặc hình thành u nang trong tử cung (còn được gọi là ung thư tử cung).

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nó điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt thích hợp và đảm bảo tử cung khỏe mạnh. Tinh dầu hương trầm cũng điều trị hoặc điều chỉnh các điều kiện phụ khoa hoặc các yếu tố gây căng thẳng có thể dẫn đến các rối loạn chức năng phức tạp ở một số phụ nữ.

Những gì pha trộn với tinh dầu hương trầm?

Nhờ có chất dẻo ăn được, Frankincense và tinh dầu của nó hòa quyện tự nhiên với nhiều chất khác và các loại tinh dầu phổ biến.

Các hỗn hợp phổ biến hơn của tinh dầu hương trầm với các loại dầu và chất khác bao gồm:

 • Với dầu vôi - cho kết quả chống oxy hóa.
 • Với dầu chanh - để thanh lọc hương thơm tươi mát.
 • Với dầu Myrrh - để giảm viêm.
 • Với dầu cam - máy khuếch tán thơm lý tưởng.
 • Với dầu Cypress - làm dịu, an thần.
 • Với dầu hoa oải hương - sữa rửa mặt tự nhiên, sát trùng.
 • Với dầu phong lữ - cho kết quả chống lão hóa.
 • Với dầu hoa hồng - cho làn da sáng.
 • Với dầu gỗ đàn hương - cho chất lượng chống viêm.
 • Với dầu Ylang Ylang - để điều trị chứng lo âu.
 • Với dầu cây xô thơm Clary - để cải thiện lưu thông.

Sử dụng tinh dầu hương trầm (nhũ hương) đúng cách?

Mỗi loại tinh dầu đều mạnh ở dạng cô đặc. Do đó, nó cần được pha loãng với dầu vận chuyển trước khi thoa lên da. Do đó, tinh dầu hương trầm (nhũ hương) không ngoại lệ.

Để có làn da mịn màng và tươi trẻ: Trộn 5 giọt tinh dầu nhũ hương với 1 muỗng cà phê bột vitamin C, 1 muỗng cà phê nước tinh khiết, 1 muỗng canh gel lô hội, muỗng cà phê dầu vitamin E và ½ muỗng canh dầu hạnh nhân ngọt ngào. Lưu trữ này trong một chai thủy tinh tối. Thoa hỗn hợp này trước khi đi ngủ và rửa sạch vào buổi sáng. Không áp dụng gói này vào ban ngày, vì nó có thể gây ra nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Thực hiện theo điều này trong 6 tuần để thấy kết quả mong muốn.

Đối với liệu pháp mùi hương: Trộn 2 giọt tinh dầu hương trầm với 2 giọt tinh dầu myrrh hoặc tinh dầu gỗ đàn hương. Khuếch tán hỗn hợp này trong một bộ khuếch tán hoặc máy hóa hơi. Hít các hợp chất thơm của nó để cảm thấy thư giãn.

Đối với bồn tắm: Trộn một vài giọt tinh dầu hương trầm (tinh dầu nhũ hương) vào bồn tắm của bạn và ngâm mình trong đó. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh lại.

Nuốt phải: Tinh dầu Nhũ hương giúp ngăn ngừa đau răng, sâu răng và hôi miệng. Tuy nhiên, nếu nuốt phải bằng miệng thì nên được hướng dẫn bởi một nhà trị liệu bằng hương thơm được chứng nhận hoặc bác sĩ.

Tác dụng phụ của tinh dầu hương trầm

Tinh dầu hương trầm nên được sử dụng hoặc dùng theo liều lượng và nồng độ cần thiết. Bất kể đặc tính chữa bệnh của nó là gì, cần nhớ rằng một liều gấp đôi của bất kỳ sản phẩm nào có đặc tính dược phẩm sẽ không mang lại kết quả nhanh hơn và rất có khả năng dẫn đến tác dụng phụ.

Tinh dầu hương trầm cần phải được thực hiện trong chừng mực và bất cứ nơi nào, nó được sử dụng như một loại thuốc, nó cần phải được mua từ các cửa hàng có uy tín cung cấp chất lượng cao.

Một số tác dụng phụ có thể có của tinh dầu hương trầm (nhũ hương) bao gồm:

 • Bà bầu cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi sử dụng loại dầu này.
 • Dị ứng có thể ở những người có làn da nhạy cảm.
 • Phản ứng da có thể xảy ra nếu dầu không pha loãng được áp dụng.
 • Ăn tinh dầu nhũ hương không được khuyến khích mặc dù bản chất có thể ăn được của nó.
 • Tinh dầu nhũ hương không nên được sử dụng để tự dùng thuốc trong trường hợp không có kiến ​​thức đầy đủ, vì nó có thể dẫn đến tác dụng độc hại.
 • Dẫn đến bỏng nặng và dị ứng da nếu sử dụng không pha loãng.
 • Để tham khảo những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên nguyên chất khác của OKING Việt Nam, bạn vui lòng truy cập vào đường link bên dưới:

►  Tinh dầu nguyên chất OKING Việt Nam

-OKING Việt Nam-

Đang xem: Tinh dầu hương trầm và những lợi ích đặc biệt

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng